Giám sát và điều khiển nông trại tự động

Nhóm khởi nghiệp Demeter đã phát triển một hệ thống giúp người nông dân có thể giám sát trang trại qua camera, và đặt lịch cho máy móc tự động chạy thông qua ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động.

Hiện nay, ngành nông nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được các quy trình quản lý và thiết bị công nghệ tân tiến, hiện đại của thế giới. Do đó, nông dân Việt Nam phải tốn nhiều chi phí nhưng năng suất nông sản vẫn còn thấp.

Chính vì thế, nhóm startup Demeter đã lập ra một hệ thống giám sát nông nghiệp ứng dụng các công nghệ hiện đại giúp người nông dân có thể sản xuất được các nông sản đảm bảm chất lượng, tiết kiệm tới 15-20% chi phí.

Nhờ hệ thống cảm biến được lắp trong trang trại, người nông dân có thể biết được tình trạng của cây trồng, nông sản, và thiết lập quy trình làm việc cho máy móc hoạt động trong nông trại. 

Các dữ liệu về trang trại sẽ được tập hợp lại trên hệ thống, và được phân tích để đưa ra những thông báo, gợi ý, để giúp người dùng có thể kịp thời điều chỉnh máy móc tưới, bơm nước hoặc tăng nhiệt độ cho phù hợp cho trang trại.

Hơn nữa hệ thống cũng kết nối, chia sẻ thông tin hiệu quả giữa nhà nông, nhà nghiên cứu, các chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp, doanh nghiệp và người dùng. Từ đó, nông dân sẽ giải quyết được các bài toán nuôi trồng và kinh doanh thông suốt, hiệu quả.

Ngoài ra, hệ thống của Demeter có thể phù hợp với hầu hết mô hình trong ngành nông nghiệp như đồng ruộng, vườn cây quy mô nhỏ, mô hình nuôi trồng trong nhà kính, hồ nuôi thủy hải sản, chuồng trại…

Trong năm 2017, Demeter đã trở thành đối tác của tập đoàn Intel trong mảng IoT cho nông nghiệp. Hiện tại, Demeter cùng với Intel và một đối tác Malaysia đang triển khai giai đoạn đầu cho một chương trình về nuôi tôm tại tỉnh Cà Mau.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước.

Thông qua giải thưởng , Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:

• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.

• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.

• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Từ khóa: nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, truyền thông khoa học công nghệ