Hệ thống bán lẻ nước giải khát tự động Drink Vending Machine

Hệ thống bán nước giải khát tự động có khả năng cung cấp mạng lưới thức uống tiện lợi cho người dân và xây dựng hình ảnh cộng đồng văn minh.

Hiện nay, loại hình máy bán hàng tự động không người bán đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới, như ở Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu. Đây không chỉ là phương thức kinh doanh tiết kiệm nguồn nhân lực mà còn gắn liền với hình ảnh của một đất nước, cộng đồng văn minh và có ý thức tự giác cao.

Từ cuối năm 2016, công ty TNHH Drink Vending Machine khởi nghiệp sáng tạo với chuỗi hệ thống bán lẻ nước giải khát tự động ứng dụng công nghệ sản xuất từ Nhật Bản.

Máy được phân bố thử nghiệm tại một số khu vực thường tập trung đông người ở TP.HCM như Công viên 23/9, hệ thống siêu thị Co.op Mart, Cục Thuế TP.HCM, các tòa nhà khu vực trung tâm thành phố… 

Theo ghi nhận của phóng viên Thế giới Vi tính, tại cổng vào Trung tâm Sense Market và bên hông Trung tâm Xúc tiến Du lịch (khu vực Công viên 23/9, Q1, TP.HCM), Drink Vending Machine đã bố trí 2 máy bán hàng tự động nhằm mang đến sự giải khát tiện lợi cho người dân và khách du lịch.

Một chiếc máy bán lẻ nước giải khát tự động do Drink Vending Machine lắp đặt có kích thước khoảng 1x0,75x1,8m, dễ bố trí ở những vị trí như góc hoặc bờ tường, bờ rào mà không chiếm nhiều diện tích. Mỗi máy có thể chứa từ 400 - 1.000 lon/chai nước, có kèm thùng rác đặt kế bên.

Mỗi máy có 3 hàng trưng bày lon/chai nước, mỗi hàng có 12 vị trí đặt lon/chai, do đó máy có thể tự bán được đến 36 loại thức uống khác nhau. Đa số thức uống như nước đóng chai, nước ngọt được bán với giá 10.000 đồng, riêng mặt hàng bia có giá 20.000 đồng. Mức giá này là tương đương với các quán vỉa hè, thậm chí là còn rẻ hơn cả cửa hàng tiện lợi.

Khi khách hàng muốn mua một loại nước nào đó, họ chỉ cần nạp một khoản tiền nhất định qua đầu thu tiền theo các mệnh giá từ 5.000 - 20.000 đồng. Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên, khách chỉ nên nạp tiền tương ứng với giá trị sản phẩm muốn mua do máy sẽ không trả lại tiền thừa.

Máy sẽ xác định giá trị đồng tiền và danh mục sản phẩm được khách chọn, rồi sử dụng động cơ đòn bẩy để di chuyển đúng loại sản phẩm đã được chỉ định vào khay lấy hàng.

Loại máy bán lẻ nước giải khát tự động này không chỉ giúp tiết kiệm không gian sử dụng, giảm thiểu chi phí mặt bằng và nhân công mà còn giúp việc mua, bán thức uống trở nên vô cùng đơn giản và thuận tiện. Bên cạnh đó, máy cũng có thể được đặt ở nhiều vị trí "cơ động" khác nhau như ở trong những tòa nhà văn phòng cao ốc, điểm du lịch, nhà chờ xe buýt hoặc những nơi vui chơi đông đúc cần sẵn sàng phục vụ giải khát tiện lợi.

Đại diện công ty Drink Vending Machine cho biết, theo kế hoạch, trong năm 2018, đơn vị sẽ phổ biến hệ thống máy bán lẻ nước giải khát rộng khắp các quận trên địa bàn TP.HCM với số lượng khoảng 100 máy. 

Hệ thống máy bán lẻ nước giải khát của Drink Vending Machine được đánh giá là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 ở nhóm 1.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước. Thông qua giải thưởng I-Star 2018, Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:

• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.
Tiêu chí xét chọn: 1) Tính sáng tạo 2) Hiệu quả kinh tế 3) Tác động xã hội

• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.
Tiêu chí xét chọn: 1) Tính sáng tạo 2) Tác động xã hội

• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.
Tiêu chí xét chọn: 1) Chiều sâu nội dung 2) Tính sáng tạo 3) Tác động xã hội

• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Tiêu chí xét chọn: Thông qua thành tích cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

 

  

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, I-Star 2018, Sở KH-CN TPHCM