UNICEF Bangladesh thăm dự án tư duy sáng tạo trẻ em tại Saigon Innovation Hub

Cách thức tiếp cận giáo dục mới giúp trẻ em khuyết tật có thêm tự tin và những trải nghiệm mới cùng trẻ em bình thường trong khóa học thiết kế thành phố thông minh và thân thiện.

Ngày 3/7/2018, Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM) tiếp đoàn UNICEF Bangladesh đến tìm hiểu và tham quan dự án “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em".

Mục tiêu của buổi làm việc là tìm hiểu về chương trình SIHUB 2020 - Hướng đến kết nối toàn cầu và tham quan khóa học Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em.

Khóa học này nằm trong chương trình hợp tác của UNICEF Việt Nam, SIHUB (trực thuộc Sở KHCN TPHCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM và Arkki Việt Nam.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết: “Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, quá trình thiết kế đều được thực hiện bởi người lớn, trong khi trẻ em mới chính là người sử dụng cuối cùng, ví dụ như các công trình trường học, công viên, khu vực công cộng, khu vui chơi giải trí. Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến chính các em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”.

Theo tiêu chí của UNICEF, Thành phố thân thiện với trẻ em là thành phố mà ở đó tiếng nói, nhu cầu, ưu tiên và quyền trẻ em được lồng ghép vào các chính sách, chương trình và quyết định của thành phố. Trong đó, đặc biệt chú trọng đưa quyền trẻ em vào cấu trúc của thành phố nhằm đảm bảo không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Đây là dự án do Saigon Innovation Hub phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố và đối tác là Trường giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế Arkki (Phần Lan) triển khai, gồm 11 buổi workshop về tư duy sáng tạo ngay trong dịp Hè 2018 dành cho khoảng 275 trẻ em (từ 8-14 tuổi) ở TP.HCM.

Điểm đáng chú ý trong khóa học đợt 2-6/7/2018 là ban tổ chức đã tạo điều kiện để 30 trẻ khuyết tật (thuộc Trung tâm bảo trợ - dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM, thuộc Sở LĐ-TB-XH) được cùng học, cùng chơi với trẻ bình thường.

Chương trình được thiết kế trong 5 ngày với nhiều module thú vị để trẻ em hòa nhập, cùng nhau thiết kế thành phố thông minh và thân thiện.

Ngay trong ngày đầu tiên, các em đã đi tham quan thực tế khu vực Thủ Thiêm (Q2, TP.HCM), sau đó được các giảng viên của trường Arkki - đồng thời là kiến trúc sư, hướng dẫn những kiến thức căn bản về quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc… và đặc biệt là các em trực tiếp thực hành vẽ, phác thảo thành phố thông minh bằng bút vẽ, đất sét, giấy, mousse…

KTS Nguyễn Võ Hoàng Lâm - giảng viên trường Arkki cho biết khóa học lần này không có sự phân biệt giữa những trẻ bình thường và trẻ khuyết tật; thay vào đó tùy theo mức độ tương tác của trẻ mà giảng viên sẽ đưa ra cách làm việc và hoàn thành các bài thực hành phù hợp nhằm tạo niềm vui và khơi gợi sự sáng tạo cho các bé.

Từ khóa: Hoàng Kim, Saigon Innovation Hub