Tìm đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất sơn cách nhiệt từ silica aerogel

Loại sơn này sở hữu thuộc tính cách nhiệt tốt, đồng thời thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

Tại buổi báo cáo phân tích xu hướng nghiên cứu và ứng dụng vật liệu aerogel trong lĩnh vực xây dựng do Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM tổ chức ngày 29/6/2018, Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam (thuộc Viện Vật liệu xây dựng) đã giới thiệu sản phẩm sơn cách nhiệt từ silica aerogel nhằm tìm kiếm doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ.

Silica aerogel là vật liệu rắn xốp siêu nhẹ có được từ trạng thái gel tương ứng sau khi thành phần lỏng trong cấu trúc được thay thế bằng một chất khí. Hạt silica aerogel có khả năng cho ánh sáng đi xuyên qua nhưng vẫn duy trì được đặc tính cách nhiệt.

Sơn cách nhiệt từ silica aerogel là sản phẩm phát triển trên cơ sở đề tài nghiên cứu ứng dụng silica aerogel đầu tiên do Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam nghiên cứu thành công ở quy mô phòng thí nghiệm.

Trước đó, phân viện này cũng đã nghiên cứu thành công quy trình tổng hợp silica aerogel từ thủy tinh lỏng.

Đại diện Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam cho biết sơn cách nhiệt từ silica aerogel này có khả năng cách nhiệt tương đương với sơn cách nhiệt tán xạ hiện đang bán nhiều trên thị trường Việt Nam. Cụ thể, sản phẩm giúp giảm nhiệt độ môi trường so với trong tòa nhà tối thiểu 3oC (so với việc không sử dụng sơn cách nhiệt), ngoài ra còn có khả năng cản trở sự thoát nhiệt từ bên trong công trình xây dựng.

Sơn cách nhiệt từ silica aerogel là hệ sơn nước với hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) cực thấp, do đó thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người, phù hợp với những chính sách đẩy mạnh việc sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt thân thiện với môi trường của nhà nước.

Theo đại diện Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam, sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm thì giá silica aerogel vào khoảng 200.000 đồng/g và giá sơn cách nhiệt từ silica aerogel (2%) khoảng 5,5 triệu đồng/lít. Tuy vậy, giá thành sản xuất có thể giảm đến 50-75% nếu được đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Theo đại diện Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM, hiện có khoảng 1.723 sáng chế về nghiên cứu và ứng dụng vật liệu aerogel trong xây dựng được công bố tại 38 quốc gia cùng 2 tổ chức WO và EP. Trong đó, số lượng sáng chế công bố tăng liên tục theo thời gian và tăng mạnh trong giai đoạn 2010-2017, chứng tỏ xu hướng nghiên cứu và ứng dụng vật liệu aerogel trong xây dựng trên thế giới là vấn đề đang rất được quan tâm. 

Từ khóa: Cesti, Hoàng Kim, truyền thông khoa học công nghệ