Sở KHCN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp

Chế tạo máy, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng với phát triển giao thông công cộng và xây dựng thành phố thông minh sẽ là những lĩnh vực mà TP.HCM và TP.Saint Petersburg đẩy mạnh hợp tác trong thời gian sắp tới.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, chiều 29/6 đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg do ông Katanandov Sergey Leonidovich, đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở KHCN TP.HCM về các lĩnh vực mà 2 thành phố cùng quan tâm. 

Cuối năm 2017, TP.HCM đã công bố đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh. Saint Petersburg cũng đang thực hiện xây dựng thành phố Saint Petersburg thông minh. Bởi vậy, đây là vấn đề 2 bên đều đặc biệt quan tâm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM và ông Sergey Leonidovich cùng cho rằng việc điều tiết giao thông và phát triển các hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN tiếp đón đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg

Ông Sergey Leonidovich cho biết: "Đây là vấn đề mà Saint Petersburg đã có kinh nghiệm. Muốn thực hiện được tốt việc này cần có chương trình cụ thể. Việc xây dựng chương trình rất tốn kém nhưng là điều bắt buộc phải làm nếu muốn phát triển thành phố."

Theo ông Sergey Leonidovich (ngồi giữa) metro và chế tạo máy là những lĩnh vực mà Saint Petersburg có nhiều kinh nghiệm và có thể hỗ trợ TP.HCM

Bên cạnh đó, công nghiệp chế tạo máy cũng là lĩnh vực mà TP.HCM và Saint Petersburg có nhiều cơ hội hợp tác. Saint Petersburg hiện đang có 700 xí nghiệp chế tạo máy cùng với nhiều chương trình hỗ trợ SME.

Chế tạo máy, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng với phát triển giao thông công cộng và xây dựng thành phố thông minh là những nội dung mà 2 bên cùng quan tâm

Saint Petersburg đã ra mắt khu tổ hợp dành cho SME vào tháng 3.2017. Khu tổ hợp này bao gồm các trang thiết bị tốt nhất dành cho SME và các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp của Saint Petersburg. TP.HCM cũng có nhiều chương trình và các khu vực hỗ trợ cho doanh nghiệp như Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Ông Nguyễn Việt Dũng đại diện Sở KH&CN TP.HCM nhận quà xã giao từ đoàn đại biểu TP. Saint Petersburg

"Đây là cơ sở để hợp tác thúc đẩy ngành chế tạo máy của TP.HCM cũng như giao lưu, kết nối doanh nghiệp tại 2 thành phố. Phía Saint Petersburg cũng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nga.", bà Belolutskaya Evgenniya Yuryevna, chuyên viên chính thuộc Ban chuyên trách Văn phòng quy hoạch và quản lý kinh tế, Ủy ban về phát triển doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng TP. Saint Petersburg nhận định.

Đại diện các phòng, đơn vị của Sở KHCN TP.HCM bàn các nội dung cụ thể với đại diện của đoàn đại biểu Saint Petersburg

Ông Sergey Leonidovich cho biết ông rất ấn tượng với kết quả phát triển kinh tế và thu hút doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM và mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm của Sở KHCN TP.HCM trong nội dung này. Sở KHCN TP.HCM đã chuyển cho phía Saint Petersburg các nội dung, kết quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, SME mà Sở thực hiện trong thời gian qua.

Theo Khám phá

Từ khóa: Châu Tấn, đô thị thông minh, giao thông đô thị, hệ thống giao thông thông minh (ITS), truyền thông khoa học công nghệ