Nguồn nhân lực tốt giúp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành công

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định các quốc gia có thu nhập thấp vẫn có đủ tiềm năng để phát triển các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bằng cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến công nghệ trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao, phát triển các giải pháp sản phẩm mang tính đột phá, thiết thực.

Sáng nay 26/5, Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước.

Diễn đàn là dịp để các startup Việt trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, diễn đàn giúp kết nối các Startup của người Việt trong và ngoài nước với nhau và với các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư tiềm năng, các quỹ đầu tư; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam về những thuận lợi, khó khăn, nhu cầu hỗ trợ để phát triển.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM có diện tích nhỏ chưa đầy 1% diện tích cả nước, chiếm 9% dân số cả nước, đóng góp 22% GDP của cả nước, khoảng 27% tổng thu ngân sách cả nước, năng suất lao động gấp 2,5 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng sự kiện.

Với những tiền đề như vậy, TP.HCM hướng đến mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành thành phố văn minh, hiện đại, một đô thị đặc biệt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp ngày càng lớn hơn với khu vực phía Nam và cả nước, từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.

Theo lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, một trong những điểm yếu của Thành phố và cả nước, đó là trong khi chúng ta nhấn mạnh vai trò của khoa học - công nghệ nhưng việc ứng dụng khoa học - công nghệ, sự kết nối khoa học với doanh nghiệp còn hạn chế. Hiện nay, có 2 nguyên tắc là đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học công nghệ làm cho sản phẩm của khoa học công nghệ đến với doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp có thói quen đặt hàng các nhà khoa học, làm cho hai giới khoa học đào tạo và doanh nghiệp vốn tồn tại song song tìm đến nhau, kết nối với nhau. Mặt khác, ngay từ khi thành lập doanh nghiệp mới đã có sự kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh. Do đó, phải hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp để kết hợp hai yếu tố này.

Đại diện Thành ủy, UBND và các Sở, ngành, Trường, viện và Hiệp hội của TP.HCM tham dự Diễn đàn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, sự kết nối doanh nghiệp trong nước với trong nước giúp nhau rút kinh nghiệm, học tập, tổ chức các yếu tố qua các giai đoạn phát triển doanh nghiệp. Còn trong chuyến thăm một số nước vừa qua cho thấy, việc kết nối trong nước và ngoài nước đóng vai trò rất quan trọng.Cũng theo lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ và TP.HCM hiện có chương trình về khởi nghiệp sáng tạo. Qua thực tiễn cho thấy, giữa khởi nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp bình thường có 4 bước khác nhau. Đó là khởi nghiệp với sản phẩm truyền thống, công nghệ truyền thống; sản phẩm truyền thống nhưng công nghệ có đổi mới; sản phẩm mới nhưng công nghệ không mới; sản xuất cung cấp dịch vụ mới với công nghệ mới.

Với các "điểm yếu" của Thành phố,  GS.TS Nguyễn Thiện Nhân khuyến nghị 2 cách để khắc phục, đó là là thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ, đồng thời kết hợp công nghệ và kinh doanh ngay từ khi thành lập doanh nghiệp.

"Với tinh thần Thành phố muốn phát triển nhanh hơn thì phải dựa vào con người, kinh nghiệm của bạn bè quốc tế", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề: “Giai đoạn đầu của khởi nghiệp”, “Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp” và “Đưa startup Việt ra với thế giới”.

Đồng thời, các startup cũng có cơ hội trình bày ý tưởng và các chuyên gia sẽ góp ý kiến tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm và phát triển doanh nghiệp, gọi vốn đầu tư...

 

 

 

Từ khóa: đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, smart city, truyền thông khoa học công nghệ