TP.HCM khai mạc Hội chợ - Triển lãm Giống và Nông nghiệp công nghệ cao

Hội chợ - Triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao diễn ra từ ngày 21-25/6 tại TP.HCM thu hút sự tham gia gần 400 gian hàng của 200 đơn vị đến từ 20 tỉnh, thành phố.

Hội chợ, triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM năm 2018 vừa chính thức khai mạc vào sáng 21/6, nhằm giới thiệu giống mới, giống tốt cho các tỉnh thành phía Nam và cả nước, giảm dần sự phụ thuộc về nhập khẩu giống từ nước ngoài, nhất là trong quá trình thực hiện các hiệp định về tự do hóa thương mại toàn cầu.

Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM - Q.12, TP.HCM.

Hơn 400 gian hàng tại hội chợ trưng bày các thành tựu về giống, nông nghiệp công nghệ cao của các tỉnh, viện, trường, trung tâm nghiên cứu; các giống hoa, cây kiểng, rau, thủy sản, giống chăn nuôi; các máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ ngành giống và sản xuất nông nghiệp; các loại thực phẩm chế biến…

Các gian hàng trong hội chợ được bố trí theo từng nhóm sản phẩm như: khu trưng bày thành tựu về giống, nông nghiệp công nghệ cao của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, Viện, Trường; khu giống hoa, cây kiểng; khu rau, phôi nấm; khu thuỷ sản chăn nuôi; khu máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ ngành giống và sản xuất nông nghiệp; Khu thực phẩm chế biến và khu triển lãm về nông nghiệp hữu cơ.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, từ năm 2000, TP.HCM đã xây dựng chương trình giống cây, giống con chất lượng cao, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và cung cấp giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, phục vụ nhu cầu của thành phố và cả nước.

Cũng theo ông Trung, bên cạnh chương trình tái cơ cấu, chuyển dịch sang các cây trồng vật nuôi có hiệu quả và giá trị kinh tế cao, việc phát triển nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, đầu tư mạnh vào nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần đưa ngành nông nghiệp TP.HCM phát triển mạnh.

Trong khuôn khổ hội chợ, nhiều hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao công nghệ, thiết bị phục vụ ngành sản xuất giống và nông nghiệp công nghệ cao cũng được các tổ chức, doanh nghiệp, trang trại ký kết.

Hoạt động này nhằm thúc đẩy hợp tác, liên kết trong sản xuất, phát triển bền vững, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, từ khâu sản xuất giống - sản xuất sản phẩm hàng hóa - sơ chế biến - tiêu thụ sản phẩm đến người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ có hội nghị “Xúc tiến đầu tư và chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp” và hội thảo “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị” nhằm tìm hiểu nhu cầu của nông dân, từ đó định hướng nghiên cứu máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; tạo mối liên kết, kết nối giữa TPHCM với các tỉnh, thành khác.

 

 

Từ khóa: Châu Tấn, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, truyền thông khoa học công nghệ