Báo chí vì sự phát triển khoc học - công nghệ và phục vụ cộng đồng

Ngày 19/6, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo khoa học “Báo chí vì sự phát triển khoa học - công nghệ và phục vụ cộng đồng" nhân dịp kỷ niêm kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời phát động cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2018.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, báo chí ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức, thành tựu khoa học - công nghệ (KHCN) cũng như những ứng dụng của nó trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, phục vụ cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM gửi lời tri ân tới các nhà báo trong lĩnh vực KHCN.

Năm 2018, hoạt động truyền thông khoa học - công nghệ của TP.HCM đã và đang tạo ra những đóng góp tích cực cho sự đổi thay của thành phố. Trong gần 6 tháng qua, khoảng 500 tin bài đề cập đến hoạt động quản lý, phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Sở KHCN TP.HCM thực hiện, được đăng tải trên hàng nhiều kênh báo chí, phát thanh, truyền hình từ trung ương đến địa phương. Hoạt động này đã cho thấy sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt của giới truyền thông đối với lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển chung của Thành phố.

Tại buổi hội thảo, các nhà báo KHCN kỳ vọng hoạt động kết nối cộng đồng truyền thông trong năm 2018 được kỳ vọng là sẽ thành lập được mạng lưới các nhà báo KHCN. Mạng lưới nhà báo KHCN này sẽ giúp chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, không chỉ vậy, đây còn sẽ là nguồn đào tạo nhân lực nhằm tăng chất lượng cho các bạn trẻ yêu thích báo chí mảng KHCN.

Sau khi nhận được các lời góp ý và hiến kế về hoạt động truyền thông của Sở KHCN TP.HCM. ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM cũng cho biết Sở KHCN sẽ sẵng sàng cung cấp các thông tin KHCN của Thành phố, không chỉ của riêng Sở mà còn là các đơn vị trên địa bàn như Khu công nghệ cao, trung tâm công nghệ sinh học... để từ đó các nhà báo có thể tiếp cận thông tin và truyền thông đến với nhiều độc giả. Sở KHCN cũng sẵng sàng hỗ trợ kinh phí và phương tiện cho các hoạt động cho nhà báo như chương trình Media Tour - chuyến đi thăm các đơn vị, cơ sở nghiên cứu.  Ông Thanh đánh giá rằng, truyền thông là một mảng hoạt động quan trọng mà trong nhiều năm Sở KHCN  làm chưa trọn vẹn và hiện nay Sở khẳng định sẽ phát triển mạnh mẽ hơn các chương trình truyền thông. Nhân dịp này, ông Thanh gửi lời chúc sức khỏe và thành công đối với các nhà báo trong lĩnh vực KHCN.
Tham dự buổi hội thảo báo chí có sự tham gia của ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM ( người ngồi thứ 2 bên trái).

Hàng loạt bài viết về các nhà khoa học trên thành phố, những đề tài nghiên cứu vốn khô khan nay được hỗ trợ bởi truyền thông đã mang đến cái nhìn dễ dàng hơn đối với độc giả. Hàng loạt sự kiện kết nối xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, các chương trình hợp tác quốc tế về KHCN, thông tin về thị trường KHCN với sự ra đời của Sàn Giao dịch công nghệ, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp KHCN, các chương trình nghiên cứu khoa học - phát triển công nghệ và nâng cao tiềm lực KHCN TP.HCM giai đoạn 2018 - 2020, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo ở cơ sở, chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN về nông nghiệp v.v… đã được phổ biến không chỉ trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà còn được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, truyền thông trực tiếp đến các cơ sở, cộng đồng dân cư, truyền tải tinh thần năng động sáng tạo đến mọi tầng lớp nhân dân trong thành phố.

Những chương trình này chỉ thực sự phát huy được hiệu quả khi có sự chung sức và tận tâm của phóng viên báo chí trong suốt thời gian qua. Vì thế, Hội thảo này vừa là diễn đàn để các nhà báo, các nhà quản lý KHCN, các nhà nghiên cứu cùng trao đổi về những kế hoạch truyền thông KHCN sắp tới, vừa là dịp để Sở KHCN TP.HCM bày tỏ lòng tri ân tới các nhà báo nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Từ khóa: Sở KHCN TP.HCM