TP.HCM tìm hiểu về đô thị thông minh tại Israel

Sáng ngày 23/5/2018, tại Jerusalem (Israel), Đoàn Đại biểu TP.HCM do GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã tham dự Tọa đàm về các giải pháp đô thị thông minh được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Israel.

Cùng dự có các đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM; Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Cao Trần Quốc Hải - Đại sứ Việt Nam tại Israel; Nguyễn Thanh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Nga - Đông Âu - Tây Á thuộc Ban Đối ngoại Trung ương; và lãnh đạo một số sở, ngành, trường đại học, doanh nghiệp, trung tâm…

Phía Israel có các đại biểu: Đại sứ Eli Lev - Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Bộ Ngoại giao Israel; Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar; lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu chuyên đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo của Israel như Giv Solutions, Mekorot, Fluence, JLM- Bio City (Digital Health), Azrieli…

 

Đoàn Đại biểu TP.HCM tìm hiểu về thành phố thông minh (sáng ngày 22/5)
​Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng Tọa đàm
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Thị trưởng Thành phố Tel Aviv Ron Hudai.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Chiều ngày 22/5, Đoàn Đại biểu TP.HCM đã thăm quan, làm việc tại Khu liên hợp trang trại của Công ty Green 2000. Đây là công ty chuyên về nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi thủy - hải sản, gia cầm với nhiều giải pháp công nghệ sạch, hiện đại. Đến nay, công ty này đã tham gia triển khai sự án ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu chào mừng buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh lãnh đạo TP.HCM đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn nhờ ý chí kiên cường, tinh thần sáng tạo không ngừng của người dân Israel. TP.HCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Israel về xây dựng, điều hành đô thị thông minh và khởi nghiệp sáng tạo.

Mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM là nhằm: Góp phần tạo ra một nền kinh tế tốt hơn; Nâng cao chất lượng sống cho người dân hơn nữa; Quản lý và điều hành đô thị tốt hơn; Người dân được tham gia giám sát trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh.

Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM Dương Anh Đức đã trình bày Đề án xây dựng thành phố thông minh của TP.HCM. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ xây dựng 4 trung tâm, bao gồm: Trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái mở; Trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế- xã hội; Trung tâm điều hành thông minh; Trung tâm an ninh mạng.

Đề án gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2017-2020) tập trung xây dựng các nền tảng để đưa 4 trung tâm vào hoạt động thí điểm. Giai đoạn 2 (2020-2025) sẽ tập trung triển khai và hoàn thiện 4 trung tâm này, bước vào quá trình khai thác. Giai đoạn 3 ( sau năm 2025) là giai đoạn đi vào hoạt động ổn định, tối ưu hoá trên tinh thần người dân là trung tâm, phục vụ người dân tốt hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân và nâng cao khả năng điều hành của chính quyền.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp về khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu của Israel đã trình bày nhiều nội dung, giải pháp về đô thị thông minh. Trong đó bao gồm các giải pháp điều hành giao thông, cấp thoát nước, cung cấp các dịch vụ y tế - giáo dục, khử mặn, lọc nước, đảm bảo môi trường…Các giải pháp này đã và đang được triển khai tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Các chuyên gia của Israel cho rằng, trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, chỉ cần 2-3 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng cần cả trăm năm để quản lý hạ tầng đô thị. Do đó, việc xây dựng hệ thống quản lý đô thị thông minh, hiệu quả là hết sức cần thiết.

Nếu Việt Nam chọn lựa các công nghệ của Israel, các chuyên gia Israel sẵn sàng đến tận nơi để hỗ trợ, đào tạo và chuyển giao công nghệ một cách chu đáo, hiệu quả.

Trước đó, vào trưa ngày 22/5/2018, Đoàn Đại biểu TP.HCM đã tìm hiểu về đô thị thông minh của Thành phố Tel Aviv.

Thành phố Tel Aviv chỉ rộng 52km2, dân số 400 ngàn người, 1/3 dân số dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, Tel Aviv có cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đông và thành công hàng đầu Israel. Thanh niên Israel sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với tuổi đời 21-22 tuổi, họ đã lập các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên mọi lĩnh vực.

Theo ông Zohar Sharon- Trưởng bộ phận Văn phòng Tri thức thuộc Chính quyền thành phố Tel Aviv, tính riêng vùng trung tâm của Tel Aviv có khoảng 1.450 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nếu tính cả vùng lân cận là 2.800 doanh nghiệp. Cả nước Israel có khoảng 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Cứ 290 người dân Israel thì có 1 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo quy mô lớn đều xuất phát từ Tel Aviv. Tại đây có 84 vườn ươm khởi nghiệp, nhiều hơn rất nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Thành phố Tel Aviv có hệ thống camera, điều hành giao thông thông minh, hệ thống tưới tiêu thông minh.

Sự khác biệt của Tel Aviv so với một số thành phố thông minh khác là: Có hệ thống thông tin dữ liệu về công dân.

Việc phân tích dữ liệu của người dân cho lãnh đạo thành phố biết mong muốn của người dân là gì. Nhu cầu của từng đối tượng khác nhau, do đó làm sao phải liên kết mọi người dân trên cơ sở hiểu rõ về nhu cầu của họ.

Cách đây 10 năm, chính quyền thành phố Tel Aviv bắt đầu xây dựng hệ thống dữ liệu này. Trước đây tất cả dữ liệu đều bằng giấy, chưa được số hóa nên việc quản lý, phân tích gặp nhiều khó khăn, tốn thời gian, hiệu quả thấp. Đến nay tất cả đều được số hóa, bởi vì những cư dân trẻ hiện nay đều sử dụng công nghệ. Chính quyền thành phố Tel Aviv phải thay đổi để phục vụ người dân. Chính quyền phải thay đổi trước người dân - đó là nguyên tắc.

Chính quyền thành phố phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ để xây dựng thành phố thông minh. Thành phố thông minh phải tạo ra quá trình tương tác giữa chính quyền với chính quyền, giữa chính quyền với người dân, giữa người dân và người dân.

Ông Zohar Sharon cũng cho biết, vấn đề thường gặp là trong bất cứ chính quyền nào cũng đều có nhiều đơn vị, mỗi đơn vị thường chỉ biết công việc của mình, trong khi đó người dân chỉ cần biết chính quyền làm việc như thế nào chứ không cần biết từng đơn vị. Cơ cấu chính quyền không thể thay đổi nhưng có thể tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên nhiều đơn vị kết nối với nhau. Giải pháp là khuyến khích mọi người cùng chia sẻ thông tin thông qua một công cụ công nghệ mở. Hiện nay tại Tel Aviv đã thực hiện phương thức này, tất cả thông tin của các đơn vị đều được số hóa và gửi lên hệ thống chung, nhờ đó các đơn bị đều có thể hiểu biết công việc của nhau.

Đối với thành phố thông minh, người dân được đặt ở vị trí trung tâm, mỗi cán bộ, nhân viên chính quyền phải đặt mình vào vị trí của người dân để suy nghĩ và làm việc. Vấn đề quan trọng là người dân cần gì chứ không phải chính quyền muốn gì.

Lãnh đạo Thành phố Tel Aviv cho biết: “Chúng tôi xây dựng một website chung của Tel Aviv để người dân dễ theo dõi các họat động của chính quyền thành phố. Điều quan trọng trong xây dựng thành phố thông minh là phải minh bạch. Người dân không cần đến trụ sở chính quyền mà chỉ cần ở nhà vẫn thực hiện được các yêu cầu hợp pháp và giám sát mọi hoạt động của chính quyền thành phố”.

Lãnh đạo Thành phố Tel Aviv đặt ra mục tiêu xây dựng Tel Aviv trở thành thành phố sáng tạo, thành phố thông minh hàng đầu thế giới.

Để đạt được mục tiêu đó, Chính quyền Thành phố Tel Aviv chủ trương tăng cường tương tác với người dân. Xây dựng các mô hình câu lạc bộ công dân. Những ai tham gia các câu lạc bộ này sẽ có những lợi ích như được ưu tiên nhận sớm các thông tin về những tuyến đường hạn chế, được tập yoga, bơi miễn phí, thậm chí là ăn kem miễn phí… Còn Chính quyền Thành phố Tel Aviv có được thông tin về công dân của mình, từ đó phân tích, quản lý công dân dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sáng cùng ngày, tại buổi tiếp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, ông Ron Hudai - Thị trưởng Thành phố Tel Aviv (Israel) cho biết, Tel Aviv là thành phố trẻ so với nhiều thành phố trong khu vực và thế giới, mới chỉ được thành lập 109 năm trước. Tuy nhiên, Tel Aviv là nơi có số doanh nghiệp khởi nghiệp lớn nhất Israel; là nơi nhiều du khách quốc tế chọn làm điểm đến làm việc, nghiên cứu, du lịch; đồng thời là thành phố có số người Do Thái sinh sống đông nhất Israel.

Chủ trương của Chính quyền Thành phố Tel Aviv là kết bạn khắp nơi, đồng thời không ngừng học hỏi những điều tốt đẹp nhất từ các thành phố khắp nơi trên thế giới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực vươn lên của người dân Israel nói chung, người dân Tel Aviv nói riêng. Thành phố Tel Aviv tuy nhỏ nhưng rất phát triển, là mô hình phát triển có nhiều sáng tạo.

Hiện nay TP.HCM đang xây dựng thành phố thông minh. TP.HCM có một số nét nổi bật như: có nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí lao động thấp, có tiềm năng xuất khẩu…Tuy nhiên, TP.HCM cũng còn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết như tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường...

Thành phố đang thiếu một hệ sinh thái, chính sách khởi nghiệp sáng tạo. Trong thời gian qua, TP.HCM đã bắt đầu triển khai thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhưng còn yếu. Lãnh đạo Thành phố mong muốn tạo môi trường khởi nghiệp sáng tạo. Do đó rất cần tìm hiểu, học tập kinh nghiệm ở các nước phát triển, trong đó có Israel.

Thị trưởng Ron Hudai cho biết, để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, chính quyền thành phố Tel Aviv đã chủ động cung cấp Wi-Fi miễn phí ở tất cả nơi công cộng. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, có sự liên kết giữa những không gian công cộng như nhà hàng, công viên, bãi biển... với sự sáng tạo. Chính quyền Thành phố tạo điều kiện tối đa để mọi người dân cùng sáng tạo. Trong nhiều năm qua, Chính quyền thành phố Tel Aviv đã áp dụng công nghệ, xây dựng hệ thống dữ liệu mở…mang lại nhiều kết quả tích cực. Riêng Tòa Thị chính của Thành phố Tel Aviv đã giảm 70% nhân sự nhờ ứng dụng công nghệ trong phân công, giao nhiệm vụ.

 (theo Thanhuytphcm.vn)

Từ khóa: đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, smart city