Ống tuột cứu hộ: giải pháp di tản nhanh cho dân cư nhà cao tầng

Sản phẩm có chi phí không cao (2 triệu đồng/m), dễ lắp đặt, có công dụng ngăn cách khói - lửa, an toàn tuyệt đối với tốc độ bình quân dưới 4m/giây.

Theo nhận xét của các diễn giả tại buổi báo cáo chuyên đề Xu hướng công nghệ cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) tổ chức ngày 17/05/2018, năng lực cứu hộ nhà cao tầng hiện nay ở Việt Nam dù có xe thang có độ cao tối đa đạt 18-20 tầng, nhưng kiến trúc xây dựng hiện nay rất ít mặt bằng có thể đáp ứng việc đậu xe triển khai cứu hộ. Vì lẽ đó, đa phần lực lượng Phòng cháy chữa cháy chủ yếu sử dụng các loại xe thang có độ cao 10-12 tầng vì tính cơ động, thao tác thuận lợi và hiệu quả.

Buổi báo cáo chuyên đề Xu hướng công nghệ cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng,

Trước đây, TP.HCM cũng từng kiến nghị sử dụng máy bay cho công tác cứu hộ, nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, trong khi rất ít nhà cao tầng có sẵn bãi đáp trực thăng.

Ở nước ngoài, việc sử dụng ống tuột để trong cứu hộ hỏa hoạn ở các tòa nhà cao tầng là phổ biến, đặc biệt có những tòa nhà cao đến 30 tầng, giúp di tản người nhanh chóng, an toàn cho các khu cao ốc, khu chung cư, cơ quan bệnh viện, thậm chí là hộ gia đình… trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thiên tai. Loại sản phẩm này dễ lắp đặt, đảm bảo cho người tụt liên tục, có công dụng ngăn cách khói - lửa, an toàn tuyệt đối với tốc độ bình quân dưới 4m/giây nhờ lực ma sát và trọng lực.

Sản phẩm ống tuột cứu hộ do Viện Nhiệt đới môi trường thiết kế và chế tạo, gồm ống tuột đứng xoắn OĐX30 và ống tuột nghiêng ON30, xuất phát từ nhiều đề tài cấp Sở và cấp Nhà nước, như đề tài Nghiên cứu vật liệu, công nghệ chế tạo túi mềm sử dụng trong công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn tại các công trình xây dựng cao tầng (được Sở KHCN TP.HCM hỗ trợ), đề tài Nghiên cứu chế tạo vật liệu cao su blend chống cháy và các kết cấu cứu hộ hỏa hoạn khẩn cấp nhà cao tầng (xây dựng quy trình công nghệ chế tạo ống tuột cứu hộ đứng 03 lớp và ống tuột cứu hộ nghiêng), đề tài Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo và thử nghiệm đệm hơi, ống tuột cứu hộ hỏa hoạn khẩn cấp nhà cao tầng.

Ống tuột đứng xoắn OĐX30 có chiều dài 30m, được chế tạo bằng vải PES phủ hỗn hợp chống cháy kết hợp đai trợ lực Polyester, sử dụng đường trượt xoắn 100% PES-1000 Dtex, có lớp chống lửa bằng vải sợi thuỷ tinh chịu đến nhiệt độ 600oC. Trong khi đó, ống tuột nghiêng ON30 có cấu tạo tương tự nhưng có chiều dài đến 40m. Giá mỗi mét sản phẩm khoảng 2 triệu đồng (chưa có phí lắp đặt).

Với chất lượng được đánh giá tương đương với sản phẩm của nước ngoài tại cuộc triển lãm quốc tế về thiết bị PCCC (ngày 23/9/2006), loạt sản phẩm ống tuột cứu hộ do Viện Nhiệt đới môi trường cũng đã nhận Cúp vàng từ Ban tổ chức Hội chợ Techmark Asian (2009), được Cục cảnh sát PCCC - Bộ Công an đánh giá cao trong buổi thử nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, việc phổ biến sản phẩm ống tuột cứu hộ cần được bố trí sẵn trong thiết kế xây dựng nhà cao tầng. Mặt khác, việc cải tạo không gian để lắp đặt sản phẩm cần được nghiên cứu kỹ để đảm bảo an toàn trong huấn luyện và sử dụng cho người dân. Bởi vậy, rất cần có sự tham gia của nhiều bên, bao gồm cả nhà khoa học, nhà sản xuất, khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy.  

Từ khóa: Cesti, Hoàng Kim, truyền thông khoa học công nghệ