Chuỗi huấn luyện - cuộc thi UPSHIFT: Nhân văn, và khát vọng sáng tạo vì xã hội

3 trong số 5 dự án sắp trình diễn vào chiều ngày 5/5 tại SIHUB (Sở KHCN TP.HCM) đều ưu tiên sử dụng giải pháp công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội, và hơn bao giờ hết, tính nhân văn của cuộc thi được thể hiện thật đậm nét qua việc chủ thể phục vụ của tất cả đề tài đều là nhóm người dùng kém may mắn trong cuộc sống, gặp khó khăn về thể trạng.

Như đã đưa tin, tại buổi công bố chương trình SIHUB 2020 cách đây không lâu, Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) về việc thực hiện dự án chương trình giáo dục UPSHIFT nhằm trang bị cho thanh thiếu niên những kỹ năng cần có trong thế kỷ 21, qua đó giúp các bạn tự tin và độc lập hơn, sẵn sàng tạo ra những giải pháp kinh doanh và xây dựng được các doanh nghiệp xã hội có khả năng phát triển bền vững.

Cụ thể hơn, dự án “UPSHIFT – Vươn lên” là chương trình phi lợi nhuận nhằm mục tiêu tìm kiếm và ươm tạo các dự án khởi nghiệp xã hội, được triển khai ở Việt Nam bởi Mạng lưới Khởi nghiệp Trẻ Việt Nam (VYE) và Saigon Innovation Hub, thuộc Sở KHCN TP.HCM, đồng thời nhận được sự hỗ trợ về tài chính, tư vấn và kỹ thuật từ UNICEF.

Theo đó, DEMO DAY UPSHIFT lần thứ 3 - triển lãm dự án UPSHIFT lần 3 là một sự kiện tổng kết đợt 3 của chương trình 

5 dự án tham dự triễn làm lần này có đến 3 mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các vấn đề xã hội do các bạn học sinh cấp 3 triển khai.

Cụ thể, 3 dự án ứng dụng công nghệ thông tin là các sản phẩm rất hữu ích gồm: Vòng tay theo dõi và cảnh báo sớm cơn co giật cho người bị động kinh, Hộp đen – thiết bị hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại tai nạn cho trẻ em, Máy đọc sách cho người khiếm thị.

Các dự án này vừa hoàn thành giai đoạn ươm tạo và sẽ triển lãm quá trình trưởng thành của mình, cũng như trình bày những kết quả mà nhóm đã đạt được trong thời gian 3 tháng chạy thực tế vừa qua.

Đây cũng là dịp gặp lại những dự án UPSHIFT đợt 1, đặc biệt nghe các dự án chia sẻ về sự phát triển của tổ chức, dự án khởi nghiệp xã hội của các bạn sau giai đoạn ươm tạo tới hiện tại và tìm kiếm các cơ hội phát triển dự án trong tương lai.

UPSHIFT hướng tới việc giúp các bạn trẻ từ 14-24 tuổi, đặc biệt tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương, bao gồm nhóm thanh thiếu niên khuyết tật có được nền tảng và kỹ năng để hòa nhập cuộc sống.

Khởi động từ năm 2017, dự án UPSHIFT đã tổ chức được 3 đợt tại TP.HCM và Đà Nẵng. Sau gần 1 năm hoạt động, UPSHIFT đã tiếp cận trực tiếp và hướng dẫn kỹ năng cho 3000 bạn trẻ và 30 dự án khởi nghiệp xã hội được chọn và tham dự trại huấn luyện 4 ngày. Đã có 15 dự án được hỗ trợ tài chính và chuyên môn để hiện thực hóa, ứng dụng vào thực tế.

Sự kiện DEMO DAY sẽ được tổ chức tại Saigon Innovation Hub vào buổi chiều ngày 5/5 sắp tới.

Từ khóa: Châu Tấn, demo day, hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp, truyền thông khoa học công nghệ