TP.HCM quyết liệt triển khai xây dựng Khu đô thị sáng tạo

Sáng nay 12/4, ĐHQG TP.HCM chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế "Khu đô thị sáng tạo TP.HCM: Thảo luận một lộ trình chiến lược".

Đến dự có ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TP.HCM; TS. Trần Anh Tuấn - quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến
Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng nhau trao đổi xoay quanh nhiều tham luận được trình bày trong các phiên hội thảo chính như:

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định khu đô thị sáng tạo một khi đã hình thành sẽ là hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cũng theo lời ông Tuyến, chính quyền khu đô thị sáng tạo sẽ là chính quyền kiểu mẫu, nơi mà mọi giao dịch đều phải được thực hiện "điện tử" nhằm đảm bảo tối đa sự công khai, tính minh bạch, và đây là những nền tảng căn cơ để không còn xảy ra tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu.

"Khu đô thị sáng tạo cũng phát triển mạnh giao thông thông minh, biến các ý tưởng bảo vệ môi trường thành ý tưởng chung cho toàn Thành phố", Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, "Khu đô thị sáng tạo sẽ mang đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế Thành phố ngày càng chất lượng, đúng hướng".

Theo kế hoạch, sau hội thảo này, vào giữa tháng 5 tới, TP.HCM sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó xác định mô hình và thực hiện các bước triển khai khu đô thị sáng tạo. 

Hướng đến đô thị thông minh và sáng tạo

Trung tuần tháng 2/2018, trước thềm Xuân Mậu tuất, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành tựu kinh tế, công tác quốc phòng, an ninh năm 2017 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018 để phát triển Thành phố bền vững.

Theo lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2018, TP.HCM sẽ triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố (QH thông qua ngày 24/11/2017), và rõ ràng Nghị quyết 54 là chìa khóa để phát huy những điểm đặc thù của Thành phố, cho phép Thành phố tự chi ngân sách, đáp ứng phục vụ người dân tốt hơn. Quốc hội cũng tạo cơ chế cho Thành phố vay vốn bằng ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại, miễn không ảnh hưởng ngân sách quốc gia. Hay nói cách khác, Nghị quyết 54 trao cho Thành phố cách làm để sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực.

Nói về đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025 vừa được công bố hồi tháng 11/2017, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đề án sẽ giúp Thành phố quản lý tốt hơn, nâng tính dự báo để ngăn chặn, bớt việc phải “giật mình” khi phát triển vì đô thị thông minh sẽ đưa ra các dự báo gần sát với thực tế dựa trên số liệu được cập nhật liên tục, hằng năm và có tính kế thừa.

Trước tiên, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố yêu cầu Ban điều hành Đề án cần khẩn trương hoàn thiện và thí điểm phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân với chính quyền, cũng như tiếp tục nâng cấp các giải pháp hỗ trợ người dùng, cơ quan quản lý Nhà nước trong giám sát giao thông, môi trường, triển khai giáo dục thông minh,…

Năm bản lề 2018

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cũng khẳng định, 2018 là năm bản lề đối với TP.HCM và cả nước, bởi đây là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Thành phố, đặc biệt là việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Song song với việc rà soát đánh giá tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố mà Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X đã thông qua, Thành phố rõ ràng cần đề xuất giải pháp phù hợp với cơ chế mới.

Cụ thể, Thành phố sẽ tập trung bổ sung một số giải pháp mới, đó là Nghị quyết 54 của Quốc hội; xây dựng đề án đô thị thông minh. Bên cạnh đó, song song với đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, TP.HCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo tích hợp 3 quận. Trong đó, quận 9 với nổi bật là Khu Công nghệ cao - SHTP, quận 2 với trung tâm tài chính sẽ hình thành, quận Thủ Đức với 12 trường đại học, trên 1.500 tiến sĩ là giảng viên và 70.000 sinh viên.
“Nơi đây sẽ thành trung tâm đô thị sáng tạo của thành phố, làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng.

 

 

Từ khóa: Châu Tấn, đô thị thông minh, truyền thông khoa học công nghệ