Hướng đến một nền nông nghiệp sạch, mang sản phẩm ra thế giới

Loạt giải pháp thiết bị sản xuất nước diệt khuẩn, nước giàu năng lượng và máy xử lý nước hồ nuôi tôm vừa được Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Dương Hà Retek USA tổ chức giới thiệu tại Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM vào sáng ngày 30/3/2018.

Vikill (The Virus Killer) là loại máy sản xuất nước diệt khuẩn mạnh, có tính axit yếu (độ pH từ 5-6), ứng dụng tích hợp nhiều công nghệ như: điện phân, siêu âm, từ trường sóng vuông, từ trường đa phân cực. Nước diệt khuẩn do Vikill sản xuất ra có thể diệt đến 99,9% các loại vi khuẩn, virút, nấm mốc, khử mùi hôi, thuốc trừ sâu sinh học, hóa học tồn dư trên các sản phẩm nông thủy sản mà không ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng và hương vị. Nước hoàn toàn có thể dùng để vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ sản xuất mà không độc hại hay ăn mòn da tay, dù tiếp xúc trực tiếp.

EZ Water là loại máy ứng dụng các công nghệ điện phân, từ trường, siêu âm và tia hồng ngoại để sản xuất ra loại nước giàu năng lượng, có lợi cho cây trồng. Nước này sử dụng tưới cho cây trồng sẽ cho lá, hoa, quả to, màu sắc đẹp, năng suất cao hơn từ 20-40%, thời gian thu hoạch ngắn, giảm dư lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật 15-30%, giảm chi phí sản xuất nước tưới cũng như sâu bọ hoặc dịch bệnh.

Máy xử lý nước hồ nuôi tôm US Aqua giúp cải tạo nước trong ao nuôi, khử độc tố, mùi hôi ở đáy ao, diệt tảo đa bào, tảo lam, rong nhớt, xóa bỏ phân tầng nước trong ao, đưa ôxy hòa tan vào nước, hỗ trợ máy sục khí, quạt nước tạo thêm ôxy và chuyển hóa kim loại nặng trong nước thành nước mềm thân thiện với vật nuôi.

Bà Đinh Thị Hồng Sương - Giám đốc Công ty TNHH Dương Hà (Retek USA) cho biết, các loại máy có công nghệ tương tự nhập trực tiếp từ nước ngoài về có giá thành khá cao. Công ty Dương Hà đã nghiên cứu và tìm kiếm đối tác để gia công lại một số bộ phận của máy ngay tại Việt Nam, giúp tạo ra được các dòng sản phẩm vừa có giá thành thấp, phù hợp với thị trường Việt, nhưng vẫn an toàn cho cây trồng và vật nuôi.

Theo bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc CESTI, hiện nay, tỷ lệ hao hụt của các mặt hàng nông sản sau thu hoạch ở Việt Nam lên đến khoảng 30%. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, sản lượng rau quả đã tăng 3-4 lần so với năm 2000. Trong khi đó, năng lực về dự trữ, bảo quản và chế biến các mặt hàng nông sản chỉ tăng 5%. Điều này dẫn đến việc thất thoát, hao hụt cũng như tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản là rất lớn.

"Vì vậy, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác bảo quản và chế biến thực phẩm là rất cấp thiết. Hội thảo hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến các mặt hàng nông sản thực phẩm, góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tạo ra giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao cho doanh nghiệp Việt Nam", bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc CESTI bổ sung. 

Tham dự hội thảo, đại diện nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp và hệ thống siêu thị rất quan tâm, tìm hiểu sâu các tính năng kỹ thuật và khả năng ứng dụng các thiết bị được giới thiệu vào hoạt động sản xuất - kinh doanh thường nhật.

Chị Đinh Thị Song Nga - giám đốc công ty TNHH Nam Thăng Long đến từ Hà Nam, hồ hởi nói với phóng viên Thế giới Vi tính rằng, tham gia hội thảo hôm 30/3 là hoàn toàn "xứng đáng". 

Nữ giám đốc Song Nga cho biết, bản thân rất tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, và khẳng định chị cũng như nhiều chuyên gia, người làm nông nghiệp hữu cơ đều xem cải tạo đất là khâu/vấn đề quan trọng nhất nếu muốn làm nông nghiệp hữu cơ.

"Các công nghệ được giới thiệu rất tuyệt vời. Điều đầu tiên cần để làm nông nghiệp hữu cơ là phải tẩy rửa cải tạo đất. Muốn tính đến kết nối, đưa nông sản Việt Nam ra thế giới trước hết chúng ta phải làm sạch từ đất. Những công nghệ hôm nay đã giải quyết được bài toán đó", chị Nga nói, "Chúng có thể tạo ra bước ngoặt cho nông nghiệp Việt Nam, giúp đưa nông sản sạch của Việt Nam ra với thế giới".

Sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị Vikill tạo ra loại nước diệt khuẩn mạnh bẻ gãy liên kết trong các chất bảo vệ thực vật, đồng thời diệt sạch các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc.

Đại diện Công ty TNHH Dương Hà Retek USA, cho biết nông sản rửa bằng nước ViKill không bị giảm màu sắc, hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Kết quả phân tích thử nghiệm tại Trung tâm phân tích và đo đạc môi trường Phương Nam trên mẫu cà chua, thịt heo cho thấy, sau khi rửa bằng nước Vikill, các chỉ số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại vi khuẩn đều giảm và đạt mức an toàn.

Bên cạnh tác dụng cho nông sản, loại nước này có thể vệ sinh nhà xưởng, thiết bị hiệu quả mà không gây hại cho người sử dụng dù tiếp xúc trực tiếp.

 

Từ khóa: Châu Tấn, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ