Thu nhập hàng trăm triệu đồng với giống bí xanh Nova 209

Với sản lượng trung bình 30 tấn/hecta và giá bán trực tiếp cho thương lái dao động quanh mốc 15.000 đồng, giống bí xanh Nova 209 do một doanh nghiệp tại TP.HCM cung cấp đã và đang giúp nhiều hộ gia đình tại huyện Nghĩa Đàn - tỉnh Nghệ An từng bước ổn định cuộc sống nhờ thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi mùa vụ 90 ngày.

Trưa ngày 28/3, phóng viên Thế giới Vi tính đã có dịp đến tham quan vùng trồng bí xanh trọng điểm trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Có thể khẳng định rằng, sự uể oải sau chuyến hành trình gần 2 giờ bay từ TP.HCM ra TP.Vinh, cộng với hơn 2 giờ đồng hồ ngồi xe khách xuống huyện đã nhanh chóng được "refresh" bởi trước mắt chúng tôi là một không gian xanh mướt của ruộng bí, của những quả bí dài thườn thượt đeo lủng lẳng trên giàn.

Mọi thứ, dường như đang báo hiệu một vụ mùa bội thu cho bà con nông dân tại huyện Nghĩa Đàn. 

Trên ruộng bí của hộ anh Lê Cảnh Hùng, đại diện công ty Hạt giống Nova đến từ TP.HCM đã trực tiếp ghi nhận ý kiến của một số hộ dân địa phương về giống bí xanh Nova 209. 

Theo lời anh Hùng, gia đình anh có trồng 5.000m2 bí xanh giống Nova 209, và trong vụ mùa vừa qua (90 ngày) thì dù thời tiết có phần không thuận lợi nhưng năng suất thu hoạch trung bình vẫn ở mức 28-30 tấn/hecta. Bình thường, ở những mùa vụ trước, anh Hùng cho biết năng suất của giống bí xanh Nova có thể lên đến 50 tấn/hecta. 

Với giá thương lái thu mua hiện ở mức 14.0000-15.000 đồng/kg, cũng theo lời anh Hùng, mỗi sào sau khi thu hoạch thì bà con có thu nhập khoảng 450 triệu đồng/hecta. 

Anh Hùng khẳng định, giống bí Nova 290 cho ra quả rất nhiều, năng suất đạt hơn những giống bí khác, và đặc biệt là trên mỗi dây (cành) có nhiều mắc và cứ 2-3 mắc thì đậu một quả.

 

Anh Đào Văn Nam - một thương lái chuyên thu mua bí xanh, và cũng chính là người đưa giống bí Nova 209 về đầu tư, kết hợp thu mua lại sản phẩm nông sản đầu ra cho bà con ở Nghệ An trong suốt hơn 3 năm qua - hồ hởi khoe với phóng viên Thế giới Vi tính rằng "giống bí xanh Nova cho trái suôn, thẳng, ăn ngon và dễ bán nhất". Thậm chí, anh Nam còn cho biết, tại một số ít hộ, năng suất trồng có thể đạt đến 90 tấn/hecta vì thế bà con rất ưa chuộng.

Được biết, tại huyện Nghĩa Đàn, đại diện công ty Hạt giống Nova thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ thuật canh tác và thu hoạch, qua đó giúp bà con nông dân trồng bí xanh đảm bảo được quy trình kỹ thuật trong chăm sóc hạt giống cũng như cây trồng, phòng chống sâu bệnh, cách thức thu hoạch vào bảo quản nông sản.

 

Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG NOVA
Địa chỉ: Số 3 Đường số 32, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 66723636‬ - 096 8793852

Từ khóa: Châu Tấn, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, truyền thông khoa học công nghệ