Vườn rau sạch RauBB.vn: Công nghệ là cải tiến đơn giản... nhưng thiết thực

Vườn rau sạch của cựu sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng trọt theo hướng hữu cơ, mà còn chủ động áp dụng nhiều công nghệ hữu ích như máy làm đất 'tự chế' Tilther, tưới Vitamin tự nhiên từ tảo biển, và hệ thống camera giám sát trực tuyến 24/7 dành cho khách hàng lẫn chủ trang trại.

Trong khi nhiều loại rau gắn mác rau sạch và rau hữu cơ - thậm chí có sản phẩm còn được "người bán" quảng cáo sở hữu hàng tá giấy chứng nhận - vẫn không được người dùng đón nhận, hoặc nếu có thì đón nhận một cách dè chừng; thì ngược lại, mỗi tuần, có đến hàng trăm kilogam rau sạch mang thương hiệu RauBB đều đặn đến với bàn ăn của nhiều hộ gia đình trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là tại khu vực quận 9 và quận Thủ Đức.

Điều này đến từ sự minh bạch và cái tâm của ông chủ vườn rau RauBB.

Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm trở trầm trọng như những năm gần đây. Đối với người dân, mỗi lần ăn là một lần "đánh bạc" với sức khỏe của chính mình. Những câu nói như "Ăn cũng chết, không ăn cũng chết" đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người.

Trong hoàn cảnh đó, nhiều người tiêu dùng tìm đến các loại rau sạch như cứu cánh cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, giá bán những loại rau này hầu hết quá cao so với thu nhập của người dân. Nghiêm trọng hơn, sự gian dối của nhiều người sản xuất đội lốt rau sạch, thậm chí xoay xở kiếm được chứng nhận khống khiến cho không ít người quay lưng với rau sạch.

Bức xúc với điều đó, anh Nguyễn Thanh Sơn đã quyết định làm điều gì đó để đem lại sự thay đổi, cung cấp cho người dùng các loại rau sạch đúng nghĩa với giá cả hợp lý. Từ đó, RauBB chính thức ra đời.

Sau 2 năm triển khai mô hình, giờ đây anh Sơn đã có khu sản xuất 5.000m2 xanh mướt với đủ các loại rau. Nhưng những ngày mới bắt đầu, Raubb gặp vô vàn khó khăn.

Vốn là một kỹ sư tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM ngành môi trường, nên lĩnh vực nông nghiệp không phải chuyên môn của anh Nguyễn Thanh Sơn. Cũng vì thế, anh phải mày mò tìm hiểu từng chút từ việc làm luống ra sao, gieo trồng, chăm sóc cây thế nào. Điều này lại càng không đơn gian khi anh chọn hướng sản xuất hoàn toàn hữu cơ.

Với trồng rau hữu cơ, sâu bệnh là thứ không thể tránh được. Đối với anh, đây chính là nỗi ám ảnh số một.

"Để chống các loại sâu bênh, ban đầu mình cũng học theo những người đi trước sử dụng thuốc sinh học, dung dịch ớt - tỏi - gừng để đuổi sâu bọ. Nhưng mình phát hiện ra sâu bọ chỉ tạm thời hết và sau đó "trở lại và lợi hại hơn". Từ đó mình chỉ sử dụng Vitamin tự nhiên từ tảo biển để tưới tăng sức đề kháng cho cây. Nếu rau vẫn không hết bệnh thì đành nhổ bỏ xem như chọn lọc tự nhiên", anh Sơn cho hay.

Nhận thấy nếu chỉ áp dụng những phương pháp người khác đã làm thì sản lượng và giá thành không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, anh Sơn đã quyết định phải cải tiến cách làm. Để làm được điều đó, anh đã tìm đến các kỹ sư của trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Nhờ sự hợp tác này, hàng loạt các máy móc, thiết bị mới đầy tính sáng tạo đã được đưa vào sử dụng tại vườn rau RauBB. 

Vườn rau sạch do đích thân anh Sơn trồng, kiểm tra chất lượng.

Gần giữa trưa của một ngày giữa tháng 3/2018, vừa tranh thủ làm đất cho luống rau mới, anh Sơn vừa tự hào kể với phóng viên Thế giới Vi tính về máy làm đất Tilther.

Anh cho biết bên dưới nên đất là cả hệ sinh thái các loài động vật vi sinh. Chính hệ sinh vật này giúp cho đem lại dinh dưỡng và độ xốp cho đất. Nếu làm đất theo cách thông thường sẽ tác động quá sâu vào đất, làm cho hệ sinh vật này bị ảnh hưởng. Do đó, Tilther ra đời để đảm bảo vừa đảm bảo cho việc làm đất mà lại không ảnh hưởng quá nhiều đến hệ sinh vật dưới mặt đất. Chỉ làm đất ở 5cm trên bề mặt nên máy làm đất Tilther không làm ảnh hưởng tới hệ sinh vật vi sinh và do đó, đảm bảo được độ tơi xốp cần thiết của đất. 

Máy xới đất được Sơn và nhóm chuyên gia tại ĐH Nông Lâm "cải biến" từ máy cắt cỏ chuyên dụng.

Một sáng tạo nổi bật nữa ở vườn rau RauBB là việc phủ các tấm bạt đen đặc biệt lên luống.

"Cải con là mục tiêu ưa thích của các côn trùng có hại. Sự phá hoại của các loại côn trùng này vừa làm giảm năng suất vừa khiến cho lá rau bị lỗ chỗ, kém bắt mắt", anh Sơn nói. 

Việc phủ bạt đen lên luống, theo anh Sơn, sẽ đem lại hàng loạt tác dụng như bí cỏ, bảo vệ côn trùng có ích, bảo vệ đất, côn trùng không ăn rau, giúp rau giảm sâu bệnh và có hình thức đẹp, tiết kiệm nước…

Ngoài ra, anh Sơn và các kỹ sư cùng hợp tác cho ra đời những dụng cụ "sáng tạo phải gọi là độc nhất vô nhị" như dụng cụ làm cỏ mới giúp công việc trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng, dụng cu làm tơi đất thay cuốc nhưng không cần lật đất lên như thông thường…

Anh Sơn cũng trang bị cho khu vườn của mình hệ thống ống tưới phun mưa theo công nghệ mới, không chỉ giúp việc tưới trở nên nhẹ nhàng mà còn giảm tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng.

Nhiều dụng cụ hỗ trợ làm đất được Sơn và nhóm chuyên gia, kỹ sư Đại học Nông Lâm TP.HCM tự chế theo đúng mục đích sử dụng

Không dừng lại ở đó, RauBB cũng liên tục tìm tòi để sản xuất cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn mới trong thực đơn. Hiện nay RauBB đang cung cấp đến khách hàng hàng chục loại rau khác nhau từ rau muống, rau lang, ngót Nhật cho đến giá đỗ, các loại cải, đu đủ…. Cùng với đó, RauBB còn thiết kế các bao bì, hộp đựng đẹp mắt phù hợp cho từng loại rau.

Nấm bào ngư là sản phẩm mới nhất xuất hiện trong danh sách sản phẩm của RauBB. Để có được sản phẩm này, anh Nguyễn Thanh Sơn đã phải đặt hàng các kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp tạo ra loại phôi riêng với tiêu chí "chỉ sử dụng dinh dưỡng hữu cơ".

Nhờ những cải tiến không ngừng đó, giá thành của của RauBB thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm rau hữu cơ khác trên thị trường và được người dùng tích cực đón nhận. Nhưng theo anh Sơn, muốn thuyết phục được khách hàng thì điều quan trọng nhất là phải làm cho họ thực sự tin tưởng vào sản phẩm sạch của mình. Để làm điều đó, không có chứng nhận nào tốt hơn sự minh bạch của người sản xuất.

Với suy nghĩ đó, thay vì chạy theo các loại chứng nhận, anh Sơn cho lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/7 tại RauBB.

Tất cả hình ảnh từ hệ thống camera này đều được kết nối đến trang web của RauBB và công khai cho tất cả mọi người. Bất kỳ khách hàng nào muốn kiểm tra đều có thể xem trực tiếp những gì đang diễn ra tại vườn rau RauBB để chắc chắn 100% về quá trình nuôi trồng - sản xuất - thu hoạch.

Nói về mục tiêu tiếp theo của RauBB, anh Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: "Mình chỉ làm vì cái tâm mong muốn đem mang đến cho người dùng rau hữu cơ với giá thấp nhất để những khách hàng bình thường bình thường cũng có thể mua được. Trồng đúng theo hữu cơ sản lượng không cao lại dễ sâu bệnh nhưng mình sẽ tiếp tục cố gắng để đem rau sạch đúng chuẩn, giá rẻ đến nhiều người dân có thể".

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, truyền thông khoa học công nghệ