Đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng ứng dụng, gắn kết với smart city

Đó là 1 trong số rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2018 được GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, kiêm Viện trưởng điều hành Viện Khoa học và Công nghệ tính toán quyết liệt đặt ra cho đơn vị này.

Theo cáo báo được trình bày tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 diễn ra hôm 19/1/2018, đại diện Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (đơn vị thuộc Sở KHCN TP.HCM) cho biết, trong năm qua, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST)  đã đăng ký và triển khai 45 nhiệm vụ khoa học - công nghệ, trong đó có 23 đề tài mới và 22 đề tài chuyển tiếp từ các năm trước.

Đến cuối tháng 12/2017, ICST đã giải ngân 8,2 tỷ đồng cho các đề tài, dự án do đơn vị chủ trì thực hiện, và đáng chú ý nhất là các nhóm nghiên cứu của Viện đã công bố 30 bài báo trên tạp chí uy tín quốc tế (SCI, SCIE), tăng gấp 2 lần năm 2016.

Năm qua, Viện đã ban hành cơ chế khen thưởng thành tích công bố quốc tế cho các nghiên cứu không dùng ngân sách với mức thưởng mỗi bài báo là 15 triệu đồng cho tác giả chính và 10 triệu đồng cho mỗi tác giả phụ. Từ đó các nghiên cứu viên đã tích cực tham gia các đề tài ngoài Viện và tự công bố 4 bài báo ISI.

Ngoài ra, Viện cũng tổ chức hoạt động vườn ươm Nhà Khoa học trẻ khuyến khích các nghiên cứu viên có trình độ thạc sỹ nộp đề tài nghiên cứu. Đã có 9 đề tài của nghiên cứu viên trong Viện đăng ký và triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017-2018.

Mở rộng việc đặt hàng và thu hút các trường, Viện, các chuyên gia khoa học - công nghệ tham gia các đề tài, dự án hướng ứng dụng của Viện; đặc biệt thu hút thêm các chuyên gia người Việt ở nước ngoài và chuyên gia người nước ngoài tham gia nghiên cứu và đào tạo tại Viện.

Đặc biệt, các dự án định hướng ứng dụng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đều đạt kết quả tốt. Nổi bật là đề tài Nghị định thư Việt Nam - Hàn Quốc về mô hình tính toán sạt lở bờ sông phối hợp triển khai với Viện KHCN Ulsan (UNIST, Hàn Quốc), hay dự án Quản lý giao thông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (Smart Saigon) giành giải thưởng Excellent Prize tại cuộc thi Ý tưởng lớn cho Hành động Khí hậu 2017 (Big Ideas Competition for Climate Action).

Năm 2017, Viện cũng nghiệm thu 2 đề tài hướng ứng dụng hợp tác thực hiện với ĐH KHTN và ĐH Bách Khoa TP.HCM, bao gồm “Xây dựng hệ thống dự báo chất lượng không khí vùng TP.HCM” và “Phát triển phầm mềm dự báo chất lượng không khí và bản tin dự báo chất lượng không khí vùng TP.HCM”.

Trong năm 2018, Viện cho biết sẽ triển khai ứng dụng cả 2 dự án này tại TP.HCM.

Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN Thành phố, kiêm Viện trưởng điều hành Viện KHCN Tính toán, đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của viện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cho biết thay vì chủ yếu tập trung vào nghiên cứu cơ bản như trước đây, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán sẽ đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng ứng dụng, chủ động gắn kết các chủ đề nghiên cứu và đề tài khoa học với đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Từ khóa: đô thị thông minh, HPC, smart city, tính toán hiệu năng cao, Viện Khoa học Tính Toán