SIHUB: Chương trình Investment Matching Bootcamp

Trong các ngày 15-17/1, tại SIHUB - thuộc Sở KHCN TP.HCM, đã diễn ra chương trình Investment Matching Bootcamp.

Trong khuôn khổ hàng loạt buổi workshop, và pitching thuộc chương trình Investment Matching Bootcamp, các doanh nghiệp startup và nhà đầu tư đã có buổi hội thảo mở nhằm cung cấp những kiến thức về việc thu hút vốn đầu tư cho các startup cũng như tìm hiểu về các mô hình đầu tư dành cho các nhà đầu tư.

Thông qua chương trình, các nhà đầu tư thiên thần có thể tiếp nhận đúc kết kinh nghiệm từ các nhà đầu tư quốc tế, được chia sẻ cách phân tích thực tế thị trường Việt Nam và được tiếp cận các dự án đầy tiềm năng đã được chọn lọc kỹ lưỡng, còn các startup sẽ được trải nghiệm 2 ngày đào tạo với những chuyên gia đến từ VA Angel Investors Group, Canada và có cơ hội được trình bày dự án trước những nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến với workshop sáng 16/1, các startup được một số chuyên gia cập nhật thông tin, kiến thức về các vấn đề quan trọng, thiết yếu cho khởi nghiệp như Vốn từ nhà đầu tư thiên thần như một nguồn tài chính - khi nào cần gọi vốn và mục đích sử dụng vốn; Khẩu vị và cách nhìn của nhà đầu tư
- Làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng cao; và Định giá cơ bản và thỏa thuận (term sheet).

Trong khi đó, các nhà đầu tư thiên thần được hỗ trợ thông tin về Các vòng đầu tư và chu kỳ phát triển của startups (funding rounds); Chiến lược thoái vốn (exit) (mô hình thoái vốn); Bộ công cụ đầu tư – nguồn vốn tư nhân và khi nào huy động vốn; Các mô hình nhóm đầu tư thiên thần.
- Chất lượng startup - ai sẽ có được nguồn startup tốt nhất; Mẫu danh mục đầu tư thiên thần và cách tiếp cận đầu tư theo danh mục trong đầu tư thiên thần; và Chuẩn bị cho vòng gọi vốn tiếp theo – Venture capital hoặc vốn thể chế và cách quản lý.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Kim Tước - đại diện SIHUB chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp rằng "Nhà nước và các nhà đầu tư luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mới, tuy nhiên các bạn cũng cần có những nỗ lực, sự chuẩn bị cũng như biết cách thể hiện để thu hút vốn đầu tư chứ không lo thiếu vốn hỗ trợ".

Trong khi đó, tại hội thảo dành cho các nhà đầu tư, Chủ tịch kiêm CEO của Valhalla Private Capital là ông Stewart Thompson đã hướng dẫn các nhà đầu tư mô hình đầu tư trên thế giới và phương pháp đầu tư vào các startup hiệu quả, ít rủi ro nhất. 

 

 

 

Từ khóa: Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, khởi nghiệp, truyền thông khoa học công nghệ