Đánh thức khát vọng khởi nghiệp

Startup Show 2017 là chuỗi các chương trình nằm trong nhiệm vụ “Hỗ trợ hoạt động và liên kết các tổ chức thúc đẩy kinh doanh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2017 - Đề án 844 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC tổ chức vào ngày 15/12, tại TP.HCM.

 

Mỗi doanh nhân – một người thầy

Với vai trò dẫn đầu trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tiếp sau chuỗi hoạt động của Chương trình Startup Day diễn ra vào tháng 8/2017, chuỗi hoạt động Startup Show 2017 do BSSC tổ chức đã tạo cơ hội để các nhà Startup trẻ có môi trường kết nối và phát triển mạnh mẽ.

Chương trình Startup Day diễn ra vào tháng 8/2017.

Startup Show 2017 là cơ hội để cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM và cả nước cùng nhau gặp gỡ, giao lưu học hỏi và tìm kiếm nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng để cùng đồng hành và hỗ trợ cho dự án của mình.

Khởi nghiệp đã và đang là trào lưu mà rất nhiều người trẻ muốn theo đuổi. Tại Việt Nam, chưa bao giờ thị trường Startup lại sôi động và được chú ý như ngày nay. Khởi nghiệp là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành một doanh nhân, một thế hệ doanh nhân. Nhằm truyền tải kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh; đồng hành, nuôi dưỡng và dẫn dắt các dự án khởi nghiệp; thu hẹp khoảng cách và rút ngắn thời gian khởi nghiệp; hạn chế rủi ro không đáng có trong quá trình khởi nghiệp, BSSC đã tổ chức chuỗi các chương trình nằm trong nhiệm vụ “Hỗ trợ hoạt động và liên kết các tổ chức thúc đẩy kinh doanh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”.

Tại Startup Show 2017 đã diễn ra nhiều chương trình, tiêu biểu như chương trình “Mỗi doanh nhân – Một người thầy”. Chương trình này nhằm mang đến thông điệp mỗi doanh nhân trẻ có thể trở thành một người thầy của một thế hệ người trẻ khởi nghiệp và đồng thời mỗi người trẻ khởi nghiệp cũng cần một người Tthầy thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ họ vượt qua những giai đoạn khó khăn của bước đầu khởi nghiệp.

Chia sẻ về Chương trình, bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc BSSC cho biết, dù nắm vững những kiến thức được học trong nhà trường nhưng các bạn trẻ vẫn chưa thể trở thành một doanh nhân. Do vậy, quá trình khởi nghiệp của bạn trẻ hiện nay phần lớn là thất bại, trải nghiệm... rồi mới rút được kinh nghiệm. Do đó, BSSC sẽ kết nối để những bạn trẻ có ý tưởng, có dự án khởi nghiệp có thể mời gọi sự đồng hành từ chính những doanh nhân hay những chuyên gia trong ngành. Đó có thể là mời gọi góp vốn, mời gọi đầu tư hay đơn giản chỉ là nhờ tư vấn, giúp hạn chế rủi ro mà các bạn có thể gặp phải.

Tại chương trình “Mỗi doanh nhân – Một người thầy”, 30 nhà sáng lập dự án khởi nghiệp – Mentee (được tuyển chọn từ cuộc thi Startup Wheel, tham gia Quỹ HSIF, Quỹ SpeedUp 2017 và hệ thống đăng ký chương trình Mỗi Doanh nhân – Một người Thầy) tham gia phiên tham vấn kết nối Speed Dating. Mỗi phiên kết nối kéo dài 15 phút, Mentor có thể kết nối với 1 hoặc nhiều dự án mà Mentor quan tâm hoặc có ý định đầu tư. Sau phiên trao đổi, Mentor sẽ ra chọn ra Mentee phù hợp thực hiện Cam kết đồng hành cố vấn Mentee trong thời hạn 1 năm và được ưu tiên đầu tư vào dự án.

Thay đổi cuộc chơi

Trong khuôn khổ sự kiện Startup Show 2017, chiều 15/12, BSSC đã tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum, với sự tham gia của hơn 700 lãnh đạo trẻ Việt Nam trong một chương trình tọa đàm hấp dẫn với chủ đề “Change The Game”. Sự kiện giúp các doanh nghiệp, người khởi nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng, củng cố lợi thế cạnh tranh thay đổi tương lai và diện mạo của các ngành kinh tế Việt Nam trong thời đại công nghệ số.

Tọa đàm với chủ đề “Change The Game”.

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi tư duy và cách tiếp cận của các nhà quản lý doanh nghiệp. Lợi thế mà chúng ta có ngày hôm nay sẽ dần bị thay thế bởi những xu hướng của ngày mai. Xu hướng mới đã mở ra thách thức cho doanh nghiệp trong những ngành kinh doanh truyền thống và sự khác biệt hóa về năng lực cốt lõi của những công ty khởi nghiệp trong sân chơi công nghệ.

Năm 2017 chứng kiến một làn sóng khởi nghiệp vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là thông qua việc tận dụng nền tảng công nghệ để tạo ra tốc độ tăng trưởng nhanh và làm thay đổi bối cảnh kinh doanh truyền thống sang hướng hiện đại hơn. Nếu trước kia người ta nghĩ rằng những thị trường vốn đã rất cũ và những “ông lớn” đã chiếm lĩnh toàn bộ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có cơ hội vươn lên thì bây giờ điều ngược lại vẫn có cơ hội diễn ra.

Việc tận dụng tốt nền tảng của công nghệ và có sự thay đổi trong mô hình kinh doanh là chìa khóa tạo nên những chuyển biến ngoạn mục trong kinh doanh. Để minh chứng cho điều này chúng ta có thể nhìn thấy, hàng loạt các thương hiệu đình đám trên thế giới trong hơn một thập kỷ trước trong các lĩnh vực từ công nghệ số đến bán lẻ, truyền thông… đều lần lượt bị “xóa sổ” trước sự trỗi dậy của những ứng dụng IoT mà ngay cả những hãng công nghệ hàng đầu như: Yahoo hay hãng truyền thông danh tiếng Time Warner Cable cũng phải chịu chung số phận với Sony Ericsson, Nokia, Cingular, Compaq… Hay gần đây nhất chúng ta có câu chuyện của các hãng taxi truyền thống trước cuộc chiến với các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải.

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc BSSC cho biết, chương trình tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo trẻ tiếp cận những tư duy mới, học hỏi và chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm của những doanh nhân nhiều thế hệ, những startup Việt tiêu biểu, từ đó truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khởi nghiệp sáng tạo và một tư duy hành động tích cực trong giới trẻ hiện nay.

Ông Lâm Ngọc Minh – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM cho biết, trong bối cảnh công nghệ ngày càng trở thành một phần tất yếu trong hầu hết các lĩnh vực, trí tuệ nhân tạo (Artificial Interligence - AI) được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực đời sống xã hội, bất kỳ một doanh nghiệp khởi nghiệp nào đứng trước sự phát triển nhanh chóng đó, chậm thay đổi sẽ trở thành lỗi thời và có thể trở thành bài học đắt giá. Những doanh nghiệp khởi nghiệp sẵn sàng và đón đầu “cơn sóng” này mới có thể làm chủ được cuộc chơi của chính mình.
 

Từ khóa: công ty khởi nghiệp