Quỹ Phát triển KHCN: Chi thế nào cho đúng?

Tính đến tháng 12/2017, tổng số tiền trích lập quỹ KHCN tại TP.HCM đạt 2.012 tỷ đồng, nhưng số tiền sử dụng Quỹ mới chỉ có 404 tỷ đồng.

Cẩm nang gỡ khó cho doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Tuấn Thành - phụ trách Quỹ Phát triển KHCN, phòng Quản lý Đầu tư của Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (Samco), các doanh nghiệp đã có thể dễ dàng trích lập Quỹ Phát triển KHCN trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng Quỹ KHCN vẫn còn nhiều hạn chế do những thắc mắc quanh vấn đề sử dụng, quản lý quỹ và các quy định về thuế có liên quan.

Từ thực tiễn đó, Sở KHCN TP. HCM đã tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Cẩm nang Hướng dẫn sử dụng Quỹ KHCN lần 2” để cùng doanh nghiệp trao đổi về những vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong thực tế sử dụng quỹ. Tham gia hội thảo còn có đại diện Cục Thuế TP.HCM và Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP.HCM.

Từ những trao đổi tại hội thảo, Ban soạn thảo sẽ hoàn thiện “Cẩm nang sử dụng Quỹ KH&CN” để cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cụ thể và có giá trị nhất về Quỹ KHCN.

 

Luật thuế thu nhập quy định doanh nghiệp được trích tối đa 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ để thành lập Quỹ phát triển KHCN. Đây là nguồn tài chính quan trọng để đầu tư cho hoạt động KHCN trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Lê Phan Hoàng Chiêu - Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN - Sở KHCN TP.HCM: “Dù các doanh nghiệp đã quan tâm đến hoạt động KHCN nhưng trên thực tế số lượng doanh nghiệp thành lập, trích và sử dụng Quỹ KHCN chưa nhiều. Hoạt động nghiên cứu và phát triển thường sử dụng từ các nguồn khác như quỹ đầu tư, chi thường xuyên của doanh nghiệp…”

Tính đến tháng 12/2017, tổng số tiền trích lập quỹ KHCN tại TP.HCM đạt 2.012 tỷ đồng, nhưng số tiền sử dụng Quỹ mới chỉ có 404 tỷ đồng.

Do đó, Ban soạn thảo hy vọng những hướng dẫn, quy định rõ ràng, sát với thực tế trong cẩm nang sử dụng Quỹ KHCN sẽ có ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm được các thông tin về các văn bản pháp lý; hướng dẫn thủ tục thành lập, sử dụng, quản lý cũng cách thức lập dự toán, quản lý tài chính và tài sản của Quỹ KHCN. Từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng quỹ một cách chủ động và hiệu quả.

Vẫn cần hướng dẫn cụ thể hơn nữa

Cũng tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp cũng thẳng thắn đưa ra những thắc mắc của mình. Đại diện cho Tổng công ty Samco - ông Nguyễn Tuấn Thành mong muốn có hướng dẫn cụ thể hơn nữa trong vấn đề quyết toán thuế liên quan đến quỹ KHCN.

Lấy ví dụ về việc đào tạo nhân lực KHCN của doanh nghiệp, ông Thành thắc mắc: “Như thế nào là đào tạo nhân lực KHCN? Nếu doanh nghiệp tổ chức đào tạo nâng cao trình độ cho công nhân thì có được tính là đào tạo nhân lực KHCN không?”. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ông đề xuất Sở KHCN TP.HCM cần phối hợp với Cục Thuế TP.HCM để làm rõ những quy định trên và có các hướng dẫn cụ thể hơn nữa.

Để doanh nghiệp sử dụng hiệu quả Quỹ KHCN, các Sở ngành cần có những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn nữa

Năm 2016, Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC về hướng dẫn nội dung chi và quản lý quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp đã được ban hành. Bà Hoàng Thị Hồng Hà - Phụ trách Pháp chế của Công ty Cấp nước Sài Gòn, đặt ra câu hỏi: “Công ty đã lập Quỹ KHCN với điều lệ theo những quy định trước đây. Hiện giờ có thông tư số 12 thì điều lệ cũ có còn dùng được không?”.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Lê Phan Hoàng Chiêu cho rằng, cẩm nang chỉ nhằm giúp doanh nghiệp sử dụng Quỹ KHCN hiệu quả hơn, những điều lệ hợp lý doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng.

Đồng thời, đại diện Sở KHCN cũng cam kết sẽ ghi nhận các ý kiến của các Sở ngành và doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện quyển cẩm nang, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp sử dụng quỹ KHCN trong thời gian tới.

Từ khóa: Châu Tấn, doanh nghiệp CNTT, khoa học công nghệ, truyền thông khoa học công nghệ