Khai mạc Diễn đàn kết nối các DN khởi nghiệp sáng tạo

Sáng ngày 9/12/2017 (giờ địa phương), tại TP San Francisco (Mỹ) đã diễn ra Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam. Tham dự diễn đàn, ngoài Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng đoàn còn có đại diện khoảng 150 doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lương Thanh Nghị- Phó Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) khẳng định: khởi nghiệp sáng tạo là một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp của người Việt ở Hoa Kỳ đã thành công và có mong muốn mở rộng sự hợp tác, kết nối để tiếp tục phát triển.

Trong thời gian tới, để tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới, cần có sự phối hợp, kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa các DN, như ý tứ trong một câu ngạn ngữ của nước ngoài "muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì đi với nhiều người". Với trách nhiệm của mình, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn xây dựng một mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp người Việt ở Mỹ và Việt Nam. Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết, trong tháng 1/2018, một diễn đàn tương tự sẽ được tổ chức tại TP.HCM nhằm tiếp tục thúc đẩy sự kết nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và ngoài nước. 

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai mạc Diễn đàn.

 Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo TP.HCM rất vui khi có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp có tên tuổi tham dự Diễn đàn này. Lãnh đạo TPHCM mong được các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ các kinh nghiệm quý báu, từ đó sẽ có những bước triển khai phù hợp nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của TP.HCM.

Trao đổi với các đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cung cấp nhiều thông tin về quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, dân số...của Việt Nam trong hàng chục năm qua, đặc biệt là 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu đáng tự hào. Mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực mạnh mẽ, Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng sẽ tiếp tục vươn lên. Trong quá trình phát triển đó cần có sự đóng góp của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bên cạnh việc thông tin, phân tích một cách thuyết phục về những điểm mạnh, thuận lợi, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu rõ những điểm yếu, hạn chế của TP.HCM như tình trạng kẹt xe, ngập nước, biến đổi khí hậu...để lãnh đạo các doanh nghiệp hiểu một cách toàn diện và có sự chia sẻ, đồng hành cùng TP.HCM trong tương lai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng tại Diễn đàn

Trong nhiều năm qua, TP.HCM là địa phương đi tiên phong trong việc xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các mô hình vườn ươm sáng tạo..., đồng thời tổ chức đào tạo doanh nhân; đào tạo 500 thạc sĩ, tiến sĩ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức. Tại diễn đàn kinh tế toàn cầu Davos vừa qua, việc TP.HCM được xếp hạng thứ 2 trong số các thành phố năng động, sáng tạo là một trong minh chứng rõ ràng nhất về tiềm năng phát triển của thành phố đầu tàu kinh tế của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP.HCM muốn phấn đấu trở thành thành phố sáng tạo, đô thị thông minh trong tương lai. Với khoảng 80 trường đại học, 30 phòng thí nghiệm và nguồn nhân lực có chất lượng, việc các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều tại Mỹ đến TPHCM tìm cơ hội đầu tư là khả thi, có nhiều điều kiện để phát triển.

Tại Diễn đàn, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thành công đã chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư.

Theo www.hcmcpv.org.vn
 

Từ khóa: công ty khởi nghiệp, Nguyễn Thiện Nhân