Nông nghiệp thông minh hơn nhờ nguồn dữ liệu chính xác

Khung giải pháp tính toán chuẩn xác dữ liệu đầu vào của IBM hỗ trợ ước tính lượng nguyên liệu đầu vào cho mùa vụ, thời điểm gieo trồng và thu hoạch, dự báo năng suất chất lượng nông sản…

Tại buổi hội thảo Nông nghiệp Thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra sáng ngày 8/12/2017, IBM giới thiệu khung giải pháp tư vấn tốt hơn cho quá trình sản xuất nông nghiệp bằng cách phân tích dữ liệu đầu vào.

Bà Lê Thị Quý Niên – đại diện IBM Vietnam đã trình bày một số đặc trưng của PAIRS (Physical Analytics Integrated Repository and Services) – nền tảng dịch vụ dữ liệu lớn tích hợp phân tích vật lý. Đây là khung giải pháp tăng cường nhận thức và hỗ trợ người nông dân ra quyết định sản xuất và quản lý hiệu quả hơn thông qua việc kết nối Internet vạn vật (IoT) nhiều thiết bị quan sát (kể cả drone và người máy), hệ thống cảm biến, dự báo thời tiết, định vị toàn cầu...

Cụ thể, PAIRS tạo dựng hệ thống thông tin quản lý, đáp ứng nhu cầu thu thập, xử lý và lưu giữ, cung cấp dữ liệu cần thiết để thực hiện những chức năng của nông trại bằng cách phân tích dữ liệu đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau, như lịch tưới tiêu, bón phân chính xác theo chu kỳ tăng trưởng, dự báo thời tiết, tình hình phun thuốc trừ sâu...

Thêm vào đó, thông qua các hệ thống dự báo tích hợp, người nông dân có thể quản lý độ biến động theo không gian và thời gian (thời tiết, chu kỳ sinh trưởng của cây trồng, dịch bệnh...) để cải thiện hiệu quả kinh tế đầu tư và giảm thiểu tác hại do môi trường gây ra.

Đại diện IBM cho biết hiện cung cấp nhiều nền tảng trong việc phát triển IoT trong nông nghiệp, ví dụ như hệ thống tưới tiêu chính xác, điều tiết lượng nước trong trồng trọt, điều tiết lượng phân bón…

“Ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển thiết bị máy bay không người lái để giám sát sự phát triển của nông sản tại những cánh đồng lớn", bà Niên chia sẻ, "Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi ứng dụng IoT vào sản xuất có thể giảm được 25% rủi ro vì lý do thời tiết, 50% rủi ro về các vấn đề khác".

Trong khung giải pháp PAIRS, thông qua các thông số cảm biến về độ ẩm đất và thảm thực vật, IBM còn tạo dựng bản đồ năng suất để theo dõi khả năng biến đổi của nông trại diện tích lớn, dự báo tổng sản lượng thu hoạch, giám sát sức khỏe thực vật của trang trại từ xa, phát hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất hoặc sự lây lan của sâu bệnh.

Trên cơ sở đó, người nông dân sẽ có khả năng tính toán lịch tưới tiêu để tiết kiệm nước, giảm thiểu lãng phí phân bón (do bị nước rửa trôi), giảm thiểu rủi ro nguy hại do môi trường hoặc dịch bệnh, tăng năng suất nhờ thu hoạch đúng thời điểm, đồng thời có thể tạo lập biểu đồ so sánh năng suất theo từng kỳ.

Tuy nhiên, để ứng dụng khung giải pháp này, người nông dân sẽ cần được hỗ trợ cung cấp một số thông tin phức tạp như hình ảnh thu từ vệ tinh, dữ liệu thời tiết và thông tin dự báo thời tiết từ nhiều trạm quan trắc, sở hữu hệ thống tưới tiêu đa năng thông minh, đồng thời chi phí triển khai và bảo trì hệ thống khá tốn kém. 

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM cho biết, để nâng cao hoạt động sản xuất, không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ.

"IoT ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, nông dân càng ngày càng quan tâm hơn đến công nghệ này. Điều này sẽ giúp nông nghiệp nước ta phát triển với nhiều sản phẩm có giá trị hơn và đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật trong tương lai" - giáo sư Sơn nhận định.

Từ khóa: Hoàng Kim, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, truyền thông khoa học công nghệ