Tọa đàm trực tuyến về cắt giảm kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực KHCN

Chương trình sẽ được truyền trực tuyến trên Cổng TTĐT tại các địa chỉ chinhphu.vn hoặc media.chinhphu.vn vào 9 giờ 30 phút ngày 8/12/2017, đồng thời được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ KHCN đã có những nỗ lực rất ấn tượng để đẩy mạnh cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu - vốn được đánh giá là "rừng" thủ tục đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Bộ đã ban hành Thông tư 02/2017 về công bố hợp chuẩn, hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Đặc biệt, Thông tư 07/2017 chuyển 91% nhóm sản phẩm, hàng hóa do Bộ quản lý sang cơ chế hậu kiểm, giảm 96% số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra trước thông quan. Trước đây, có 24 nhóm hàng hóa phải kiểm tra trước khi thông quan, nhưng nay chỉ còn 2 nhóm là xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Như vậy, mỗi năm sẽ có khoảng trên 30.000 lô hàng không phải kiểm tra trước khi thông quan, giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Để có thể thực hiện tốt được Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ, Bộ KHCN còn nhiều việc phải làm và sớm có lộ trình giải quyết các tồn đọng trong thời gian tới.

Để làm rõ hơn về nội dung trên, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Cắt giảm kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ: Từ tiền kiểm sang hậu kiểm" vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 8/12/2017 với các vị khách mời gồm ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục đo lường chất lượng (Bộ KHCN và ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam). 

Từ khóa: Hoàng Kim, truyền thông khoa học công nghệ