Kiến tạo môi trường thông minh

Sáng nay 28/11, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (Sở KHCN TP.HCM) tổ chức buổi tọa đàm khoa học mang chủ đề Smart Environment.

Diễn giả chính của buổi tọa đàm là tiến sỹ Lê Ngọc Thọ - giáo sư Đại học McGill (Canada). Chủ tịch Hội truyền thông băng thông rộng Canada; Thành viên cao cấp của Hội kỹ sư Quebec, Thành viên Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE), Học viện Kỹ thuật Canada (CAE) và Hiệp hội Hoàng gia Canada. 

Cùng tham dự buổi tọa đàm có đông đảo các giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu đến từ các trường, viện đại học trên địa bàn TP.HCM, đại diện các phòng, ban đơn vị trực thuộc Sở KHCN Thành phố.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, giáo sư Thọ cho biết, trong những năm gần đây, môi trường thông minh đã và đang dần được thiết lập với mạng lưới cảm biến, mạng băng thông rộng và Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), kết hợp với trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn, đã mang lại nhiều ứng dụng tiến bộ trong các lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và đặc biệt là triển khai xây dựng các mô hình đô thị thông minh, thành phố thông minh.

Cũng theo lời giáo sư Thọ, đô thị thông minh là đòi hỏi cấp thiết trong xu hướng cả thế giới tiếp cận xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đô thị thông minh đòi hỏi sự kết nối của nhiều nền tảng cấu trúc, của dữ liệu lớn, của công nghệ tính toán và khả năng phân tích, dự báo của các giải pháp thành phần.

Với môi trường, cũng cần sự quản lý thông minh, giám sát thông minh và từ đó giúp các đô thị thông minh đưa ra các dự báo chính xác.

Hay nói cách khác, môi trường thông minh là một thành phần không thể thiếu trong một khung tổng thể của thành phố thông minh, của đô thị thông minh.

Tuy nhiên, đô thị thông minh hay môi trường thông minh đều cần sự "bắt cầu" của hạ tầng mạng viễn thông, băng thông rộng nói chung và mạng dữ liệu viễn thông tốc độ cao.

"Môi trường thông minh nở rộ nhờ những tiến bộ viễn thông và công nghệ tính toán", giáo sư Thọ khẳng định, "quan trọng nhất trong việc triển khai đô thị thông minh hay môi trường thông minh là cách thức giao tiếp giữa các hệ thống cloud dữ liệu, phân tích, khả năng kết nối đa thiết bị và mạng".

Tạp chí Thế giới Vi tính - PC World Vietnam sẽ bài tường thuật về nội dung buổi tọa đàm này trong thời gian tới, mời quý độc giả đón theo dõi tại địa chỉ www.pcworld.com.vn.

 

 

 

 

 

 

Từ khóa: đô thị thông minh, môi trường thông minh, smart city