Nuôi tôm thời IoT

Việc cung cấp dữ liệu nuôi trồng tức thời cho khách hàng sẽ tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn và nâng cao giá trị, giá bán của sản phẩm thủy sản TP.HCM.

Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ (thuộc Sở KHCN TP.HCM) ngày 24/11/2017 phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở NNPTNT TP.HCM) và UBND xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) tổ chức Hội thảo – Triển lãm “Ứng dụng chuyển giao công nghệ trong nuôi trồng thủy sản và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ cho thị trường”.

Hội thảo – Triển lãm lần này giới thiệu những thành tựu KHCN mới đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, cụ thể là nuôi tôm, tạo cơ hội giao lưu, kết nối giữa các đơn vị sản xuất và đơn vị cung ứng thiết bị công nghệ nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT và tự động hóa vào quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng, tăng giá trị sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời giúp họ hiểu hơn về những chính sách hỗ trợ của nhà nước trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo – Triển lãm, đại diện HTX Hiệp Thành đã giới thiệu mô hình, quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong ngành thủy sản. Tiếp đó, đại diện công ty Cổ phần Kỹ thuật Sinh học Nông nghiệp Sài Gòn cũng báo cáo ứng dụng công nghệ trong mô hình nuôi tôm bền vững, thân thiện môi trường với mục tiêu rút ngắn thời gian nuôi để tránh thiệt hại (nếu có).

Một vấn đề nảy sinh cho các các đơn vị và hộ cá thể nuôi tôm là cần kết nối dữ liệu để cung cấp thông tin trực tiếp và liên tục theo thời gian thực cho đối tác khách hàng ở khắp nơi trên thế giới, kiểm soát chứng minh chất lượng nuôi trồng sạch, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh và nâng cao giá trị cũng như giá bán của sản phẩm thủy sản do khách hàng có thể yên tâm đặt mua trực tiếp tại ao nuôi (giảm được các khâu mua bán trung gian).

Sau phần trình bày một số giải pháp ứng dụng các thiết bị, kỹ thuật điều khiển tự động và giám sát tự động trong nuôi tôm từ phía các doanh nghiệp, đại diện các đơn vị và hộ cá thể nuôi trồng thủy sản ở Nhà Bè đã kiến nghị phía doanh nghiệp xây dựng mô hình nuôi tôm ứng dụng IoT cụ thể đặt ở trong huyện để người nuôi có thể tham quan trực tiếp về điều kiện sử dụng và cách thức triển khai.

Ông Chu Bá Long – đại diện Sở KHCN TP.HCM đã giới thiệu nhiều hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước đối với các đơn vị, tổ chức, hộ cá thể trong lĩnh vực nông lâm thủy hải sản muốn ứng dụng KHCN và thành lập doanh nghiệp KHCN (về thuế, sở hữu trí tuệ…), bên cạnh một số chương trình hỗ trợ cho nông dân ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất đang được Sở KHCN TP.HCM triển khai.

Giải đáp một số câu hỏi về vấn đề hỗ trợ vốn vay mua thiết bị - công nghệ hoặc thế chấp bằng thiết bị - công nghệ sắp mua vì người dân không có tài sản thế chấp ngân hàng, ông Chu Bá Long cho biết hiện đã có một số công ty tài chính sẵn sàng cho vay để người dân đầu tư vào thiết bị trong việc nuôi tôm với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng.  

Từ khóa: Hoàng Kim, IoT, nông nghiệp công nghệ cao, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ