Đổi mới sáng tạo là trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều 8/11, tại Vườm ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, Bộ KHCN phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia phối hợp tổ chức sự kiện đổi mới sáng tạo, đồng thời công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ KHCN Việt Nam Chu Ngọc Anh, bà Julia Bishop - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đại diện một số cơ quan đến từ Australia và Việt Nam...

Tại sự kiện, Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam cùng khẳng định ĐMST là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, góp phần tăng cường quan hệ song phương.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia ngày càng phát triển và đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần tăng cường quan hệ song phương.

Bà Julie Bishop - Bộ trưởng Ngoại giao Australia cho biết chính phủ Australia đã phê duyệt chương trình hỗ trợ phát triển cho Việt Nam “Aus41nnovation” với khoản viện trợ trị giá 10 triệu USD cho các hoạt động nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo, tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam và thí điểm trong các lĩnh vực mà Australia có kinh nghiệm và ưu thế, cụ thể như đổi mới sáng tạo; chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các nghiên cứu (thí điểm trong lĩnh vực nông nghiệp); đào tạo.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cùng bà Julie Bishop - Bộ trưởng Ngoại giao Australia thăm các gian hàng công nghệ tại sự kiện Đổi mới sáng tạo.

Phía Australia cho biết mong muốn cung cấp các chuyên gia giúp Việt Nam để nhanh chóng đạt được những bước tiến trong giảm nghèo và duy trì sự chuyển đổi kinh tế ấn tượng sang nhóm các nước có thu nhập trung bình, và điều này sẽ cho phép các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất có thể hiện đại hóa và nắm được lợi ích kinh tế, đồng thời bảo đảm cho Việt Nam dự đoán được những cơ hội nghề nghiệp cho lực lượng lao động tương lai.

“Trong thời điểm diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cũng với những diễn biến khó lường từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cả Australia và Việt Nam đều đang nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế được dẫn dắt bởi đối mới sáng tạo. Hợp tác mới này sẽ thế hiện sự nỗ lực của hai nước nhằm thực hiện mục tiêu chung này”, nữ Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định.

Từ khóa: Châu Tấn, đổi mới sáng tạo, truyền thông khoa học công nghệ