TP.HCM tạo điều kiện tốt nhất giúp phụ nữ khởi nghiệp

Theo báo cáo được công bố tại Tuần Lễ ĐMST và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2017, nữ giới chiếm hơn 50% lực lượng lao động trên địa bàn, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ vào khoảng 26%.

Phiên thảo luận “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo nữ” đã được tổ chức vào sáng ngàt 28/10 và là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2017 (WHISE).

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM Trần Thị Phương Hoa cho hay, hồi tháng 6/2017, Hội đã đưa ra chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025.

"Nhiều năm qua, Hội LHPN TP.HCM đã tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm nhằm truyền thông cho chị em phụ nữ tinh thần khởi nghiệp, dấn thân để làm giàu cho bản thân và xã hội, tạo công ăn việc làm cho lao động", bà Hoa khẳng định.

 

Cũng theo bà Hoa, việc dạy nghề cho phụ nữ cũng được chú trọng bằng các khóa đào tạo tổ chức tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM.

“Quá trình dạy nghề giúp phụ nữ có thêm công cụ để kinh doanh, từ hộ gia đình đến thành lập doanh nghiệp. Từ các kiến thức nghề có được, giáo viên sẽ chia sẻ cho chị em phương pháp sáng tạo để tạo ra những sản phẩm độc đáo, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường” , đại hiện Hội LHPN Thành phố cho biết thêm.

Hội LHPN Thành phố cũng tích cực làm công tác kết nối với các chủ doanh nghiệp thành công để chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kinh doanh cho chị em. Điều này góp phần tăng thêm nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, giúp chị em có một tâm thế lập nghiệp bền vững và hướng tới cộng đồng.

Các buổi chia sẻ cũng hướng đến việc giúp chị em phụ nữ cân bằng chuyện công việc và gia đình giúp chị em có được trạng thái tinh thần tốt nhất, không phải chịu đựng quá nhiều vấn đề về giới.

Theo bà Hoa, hiện nay tại TP.HCM, 24/24 quận, huyện đều có quỹ hỗ trợ vốn để phụ nữ khởi nghiệp.

“Chúng tôi cũng tổ chức hoạt động truyền thông giới thiệu các tấm gương điển hình về khởi nghiệp đưa lên báo Phụ nữ TP.HCM, các website của phụ nữ… để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp kinh doanh trong chị em. Những việc này nhằm mục tiêu đưa số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ lên tỉ lệ 35% trong thời gian tới”, bà Hoa chia sẻ.

Từ khóa: Châu Tấn, doanh nghiệp, khởi nghiệp, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017