Khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo 2017

Triển lãm giới thiệu tầm nhìn, định hướng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM và trưng bày sản phẩm khởi nghiệp thu hút đầu tư của nhiều nhóm startup Việt - Phần Lan.

Sở KHCN TP.HCM sáng 27/10/2017 tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo (SLUSH 2017). Triển lãm nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017” (WHISE 2017) do Sở KHCN TP.HCM, Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam cùng thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết với để tiếp tục duy trì và phát huy vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng KHCN, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trên cơ sở đó, Thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ như Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 – 2020, Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Kế hoạch hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM, Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu khai mạc.

Nhờ vậy, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan như: phát triển hạ tầng vườn ươm doanh nghiệp, kết nối nguồn lực; phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng. Ngoài ra, Thành phố còn chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley), bước đầu hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong 4 lĩnh vực trọng điểm, đồng thời triển khai thành công mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Sở KHCN TP.HCM, làm nền tảng hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Thành phố. Những hoạt động kể trên thể hiện rõ cam kết của Chính quyền Thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành Thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

Bên cạnh các hội thảo nhằm giới thiệu tầm nhìn, định hướng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo định hướng kinh tế - xã hội của Thành phố và chia sẻ kinh nghiệm Phần Lan – Việt Nam, Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo (SLUSH 2017) còn dành không gian cho hơn 150 đơn vị khởi nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm, trong đó có các startup đến từ Chương trình SpeedUp 2017 của Sở KHCN TP.HCM, các doanh nghiệp từ các tỉnh Đông Nam Bộ, các doanh nghiệp khởi nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, các startup từ các vườn ươm cũng như những đơn vị tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp thường niên tổ chức bởi Hatch! Adventures Việt Nam và đối tác, để cùng nhau kết nối và quảng bá các hoạt động của mình tới cộng đồng và thu hút đầu tư. Không chỉ thế, triển lãm lần này cũng giới thiệu các giải pháp dịch vụ của một số công ty đến từ Phần Lan về 3 lĩnh vực trọng tâm gồm giáo dục, giải pháp thành phố thông minh, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM thăm một gian hàng sản phẩm khởi nghiệp.

Tiếp sau WHISE 2017, TP.HCM sẽ cùng các tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục các hoạt động liên kết, tương trợ lẫn nhau, hướng đến kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ trong vùng mà lan rộng ra cả nước và quốc tế, để những dự án, mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư, thông qua các hoạt động của Tuần lễ này, được tiếp thêm sức mạnh và phát triển bền vững trong tương lai.

 

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, HCA, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017