Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: TP.HCM phải là đầu tàu thúc đẩy liên kết vùng

Doanh nghiệp phải là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hướng đến thương mại hóa và áp dụng thực tiễn, cũng như hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của ngành KHCN khu vực Đông Nam Bộ trong thời gian tới.

Sáng ngày 26/10, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2017 (WHISE 2017), Sở KHCN TP.HCM chủ trì tổ chức hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng Đông Nam Bộ lần thứ XIV - năm 2017.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KHCN và Sở KHCN tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ như Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Bình Dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc khẳng định, vùng Đông Nam Bộ là khu vực năng động trong tất cả hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, cũng là vùng thu hút nhiều nhất sự đầu tư nước ngoài trong cả sản xuất lẫn đào tạo, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới.

Thứ trưởng Bộ KHCN cũng đánh giá cao hàng loạt sáng kiến trong thời gian qua của TP.HCM trong việc triển khai mô hình thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học sâu rộng trong cộng đồng.

Về nghiên cứu khoa học, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, hiện Việt Nam đang dành ra 2% ngân sách hằng năm cho KHCN, tương ứng khoảng 0,4-0,5% tổng thu nhập quốc nội (GDP). 

"Nếu không chi cho KHCN, thì đất nước không phát triển được, nhưng nếu chi không đúng thì hoạt động nghiên cứu - phát triển (R&D) cũng sẽ không phát triển", ông Tạc cho biết.

Cũng theo lời Thứ trưởng, khu vực Đông Nam Á - trừ Singapore, vẫn đang làm khu vực gia công sản xuất và chỉ có thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường nghiên cứu khoa học và hỗ trợ khởi nghiệp (startup) thì Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng mới thoát khỏi cái bóng của Singapore. 

"Chúng ta chỉ là một trong những mắc xích đầu tiên của dây chuyền sản xuất các sản phẩm công nghệ cao", Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, "và lẽ đó, TP.HCM cần chia sẻ  cách thức, kinh nghiệm trong hoạt động thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ. TP.HCM cần là đầu tàu cho hoạt động thúc đẩy liên kết vùng trong lĩnh vực này".

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017