Xây dựng đô thị thông minh sẽ giúp TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn

Thông điệp được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh - Smart City 2017 diễn ra vào sáng ngày 25/10.

Sáng 25/10, UBND TP.HCM và Vinasa phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh năm 2017.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; và khoảng 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Việt Nam, dân số 8,44 triệu người, chiếm 9,1% tổng số dân cả nước, đóng góp 28,6% trong tổng thu năm 2016 của quốc gia, GDP bình quân năm 2016 đạt 5.122 USD/người, xuất khẩu đạt 31,8 tỷ USD (18% cả nước). Theo công bố tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 1/2017 tại Thụy Sĩ, TPHCM được xếp hạng là thành phố năng động hàng đầu thế giới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh diễn ra vào sáng 25/10 tại TP.HCM.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, với mong muốn phát huy tối đa tiềm năng của TP.HCM, trong nhiều năm qua, lãnh đạo các cấp đã đặt mục tiêu cho TP.HCM phải phấn đấu vươn lên ngang tầm với các đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực. Nghị quyết số 16 ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị đã định hướng “Xây dựng TP.HCM, văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á”.

Tuy nhiên, đến nay tốc độ phát triển đô thị của TP.HCM vẫn còn chậm và khoảng cách “hiện đại hóa đô thị” so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn.

Trong bối cảnh đó, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy TP.HCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM khẳng định, với khát vọng của một thành phố năng động, TP.HCM luôn kỳ vọng sẽ đạt được những bước phát triển đột phá để vươn lên sánh ngang tầm với các thành phố lớn của các quốc gia trong khu vực. Để thực hiện mục tiêu đó, TP.HCM đã và đang tổ chức xây dựng Đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh và xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Thành phố.

Đề án này sẽ hướng đến bốn mục tiêu là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế; hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; quản trị đô thị hiệu quả; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân - phát huy trí tuệ nhân dân. Đồng thời, Đề án được xây dựng trên bốn nguyên tắc đó là tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao; luôn thấu hiểu người dân; công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển và huy động mọi nguồn lực tham gia.

Bí thư Thành ủy TPH.CM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, muốn thực hiện được đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị một cách hiệu quả hơn như dân số đô thị tăng; hạ tầng lạc hậu, quá tải; đòi hỏi của người dân về chất lượng cuộc sống tăng,... Đặc biệt, việc quản lý thành phố lớn không thể thực hiện bằng kinh nghiệm thông thường, mà phải là quản lý có dự báo, phải thấy trước vấn đề khó khăn của Thành phố, và ngăn chặn không để xảy ra, tránh ách tắc, đảm bảo phát triển bền vững. Do đó, TP.HCM sẽ tập trung thực hiện chiến lược xây dựng đô thị thông minh là quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững; quản lý ngành thông minh - công dân thông minh - doanh nghiệp thông minh. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh rằng, giải pháp quyết định cho một thành phố thông minh là công dân của thành phố phải là chủ thể của đô thị thông minh, cùng với đó là đánh giá của người dân, sự hài lòng của người dân về việc đô thị thông minh đã làm đến đâu.

“Xây dựng đô thị thông minh là chiến lược “2 cánh”. Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững là trách nhiệm của nhà quản lý để quy hoạch thành phố để phát triển bền vững. Cánh thứ 2 là quản lý thông minh, quản lý các ngành, doanh nghiệp và công dân một cách thông minh. Tuy nhiên, cũng cần tùy thuộc vào từng địa phương để lựa chọn lĩnh vực nào trước hay sau”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

(theo VOV)

 Theo thanhuytphcm.vn

Từ khóa: đô thị thông minh, smart city, truyền thông khoa học công nghệ