WHISE 2017: sinh viên khởi nghiệp từ sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp

Mối quan hệ giữa trường – doanh nghiệp càng mật thiết thì hiệu quả đề tài nghiên cứu – khởi nghiệp càng cao, cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp càng nhiều.

Sở KHCN TP.HCM ngày 24/10/2017 tổ chức buổi tổng kết Hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ Thông tin – Viễn thông 2017”. Đây là chương trình hưởng ứng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2017 do Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) và các trường Đại học, Cao đẳng tại TP.HCM và Bình Dương, được sự hỗ trợ của Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM.

Sở KHCN TP.HCM tổng kết Hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM kỳ vọng chương trình tiếp tục là cầu nối sinh viên các trường – Viện với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố. Ông Nguyễn Khắc Thanh cũng chia sẻ rằng Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 (SpeedUp 2017) đã hỗ trợ 11,75 tỉ đồng cho 14 startup, trong đó có đến 8 dự án thuộc lĩnh vực CNTT.

Báo cáo tóm tắt tổng kết chương trình, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký HCA kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM cho biết trong 5 tháng vừa qua từ tháng 5-10/2017, chương trình đã được tổ chức tại 12 trường ĐH-CĐ tại TP.HCM và Bình Dương với sự tham dự của gần 5.000 sinh viên cùng trên 20 báo cáo viên là các chuyên gia, nhà tư vấn, doanh nhân khởi nghiệp thành công hoặc có bề dày nền tảng kinh nghiệm khởi nghiệp. Chương trình cũng đã trao 60 suất học bổng chuyên ngành cùng nhiều phần quà ổ cứng, áo thun và gói tên miền, cloud cho sinh viên.

Tổng Thư ký HCA Vũ Anh Tuấn báo cáo tổng kết.

Ông Vũ Anh Tuấn khẳng định hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác đều có thể tận dụng khai thác tối đa lợi ích từ CNTT-VT, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm startup phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như người hướng dẫn (mentor); chuyên viên đào tạo; nhà đầu tư…. giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công.

Chia sẻ về kinh nghiệm gắn kết doanh nghiệp – nhà trường trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua các buổi giao lưu kết nối đã diễn ra, ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch HCA phân vân rằng tư duy về thương mại của sinh viên công nghệ còn yếu và khuyết thiếu kỹ năng kết nối với những nguồn lực khác, nên khi làm startup hoặc đề xuất khởi nghiệp thì sinh viên vẫn không xác định được chi phí phải bỏ ra, khiến nhiều ý tưởng hay bị bỏ rơi. Bên cạnh đó, việc đào tạo trong trường – Viện đang đóng khung lý thuyết nên việc triển khai ứng dụng CNTT trong sinh viên chưa cao. Ông Phí Anh Tuấn gợi ý các trường – Viện cần hỗ trợ sinh viên (về mặt điểm số học tập) tham gia các đề tài do doanh nghiệp đặt hàng trường – Viện, đồng thời hỗ trợ xây dựng khung pháp lý về sở hữu trí tuệ để sinh viên yên tâm nghiên cứu – khởi nghiệp. Mặt khác, trường – Viện cần kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để tăng cường tính hiệu quả thực tế của đề tài, tránh lãng phí đề tài (thường mất 6-12 tháng thực hiện).

Đại diện các trường – Viện cũng khẳng định nhờ có sự hỗ trợ tích cực từ Sở KHCN TP.HCM và HCA, sinh viên khối kỹ thuật ngày càng có nhiều cơ hội khởi nghiệp như sinh viên khối kinh tế. Thông qua các buổi giao lưu của Hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên, sinh viên dễ dàng tiếp cận với các diễn giả để có thêm kinh nghiệm và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp trên nền tảng ứng dụng CNTT. Với nền tảng kỹ thuật là trọng tâm, một số trường – Viện như ĐH Việt Đức sẽ liên tục triển khai các chương trình khởi nghiệp gắn kết theo nhóm gồm sinh viên khối kinh tế với sinh viên khối kỹ thuật, gắn liền với những cuộc thi đổi mới sáng tạo nhằm khơi gợi ý tưởng và trau dồi kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ năm học đầu tiên.

Ban tổ chức trao cờ đồng hành cho các trường - Viện.

Hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VT” mang đến cho các bạn sinh viên kiến thức và kinh nghiệm về khởi nghiệp, khơi nguồn ý tưởng – phát triển sản phẩm từ ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP.HCM, chính sách và những hỗ trợ của Thành phố về khởi nghiệp... Trong khuôn khổ các buổi giao lưu, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng trao đổi về thực tế nhu cầu nhân lực, các ngành nghề nổi bật hiện nay, kỹ năng mềm… để sinh viên tự hoàn thiện mình, định hướng và có thể tìm kiếm một môi trường để thực tập, học hỏi hay các vườn ươm phù hợp.

Trong 5 tháng triển khai từ tháng 5-10/2017, chương trình đã thực hiện tại các điểm trường như CĐ Công nghệ Thủ Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH CNTT TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM – HUTECH, chia sẻ nhiều chủ đề hấp dẫn gồm: kinh nghiệm khởi nghiệp; hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; khởi nghiệp ở Việt Nam, lĩnh vực nào thích hợp?; hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp và các chương trình ươm tạo tại TP.HCM; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; vai trò của Mentor trong các dự án khởi nghiệp; kinh nghiệm mời gọi đầu tư và sử dụng nguồn vốn hiệu quả; quản trị doanh nghiệp khởi nghiệp; lập kế hoạch tài chính, tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm khi khởi nghiệp; bảo vệ sở hữu trí tuệ ý tưởng khởi nghiệp; tư duy hệ thống;…

Trong tháng 11/2017, chương trình dự kiến tiếp tục giao lưu và kết nối tại các trường: ĐH Việt Đức (Bình Dương); Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở tại TP.HCM); ĐH Quốc tế Miền Đông (TP Mới Bình Dương); Đại học Quốc tế TP.HCM; Đại học Sài Gòn TP.HCM; Đại học Mở TP.HCM; Đại học Kinh tế tài chính TP.HCM. 

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, HCA, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017