Business Matching lần 1 - 2017: Kết nối giữa doanh nghiệp và startup công nghệ

Điểm khác biệt nhất của Business Matching chính là tính thực tiễn cao thông qua hình thức tổ chức chương trình, giúp cho các startup công nghệ và doanh nghiệp có thể tiếp cận, hợp tác lẫn nhau nhằm mang đến những giải pháp mới trong sản xuất.

Sau 5 năm tổ chức, cuộc thi Startup Wheel dành cho giới khởi nghiệp trên toàn quốc, đã thu hút được trên 2.500 dự án đăng ký dự thi ở nhiều lĩnh vực (riêng năm 2017 là 800 dự án) với 250.000 người trẻ biết đến cuộc thi.

Từ kinh nghiệm nhiều năm, ban tổ chức Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) đã nhận thấy rằng nhu cầu lớn nhất của các startup sau cuộc thi là cần có các hoạt động thiết thực để kết nối sâu với thị trường, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, đặc biệt là các startup công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp.

Chính vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp NNCNC có điều kiện tìm kiếm và lựa chọn những giải pháp thiết thực, hữu ích có thể áp dụng cho doanh nghiệp, đồng thời giúp startup có cơ hội được tiếp cận và đưa công nghệ của mình ứng dụng vào những doanh nghiệp NNCNC uy tín, BSSC đã phối hợp cùng Diễn đàn Kinh tế Tư nhân (VPSF) và CLB Nông nghiệp Công nghệ Cao Việt Nam (DAA) tổ chức chương trình Business Matching lần 1 – 2017.

Nằm trong chuỗi hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2017, đây là một sân chơi lành mạnh giúp dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội trình bày ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thực tế giải quyết các vấn đề tồn đọng trong một doanh nghiệp NNCNC; qua đó giúp các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận, ứng dụng thực tiễn trên chính doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ Cao trong một khoảng thời gian để thử nghiệm;

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp chia sẻ, một trong những vấn đề dễ nhận thấy nhất chính là niềm tin chưa thật sự đủ lớn giữa bên bán giải pháp (startup công nghệ) và bên mua giải pháp (doanh nghiệp công nghệ), điều này tạo ra khoảng cách, làm cho cả 2 bên khó đồng hành với nhau. Do đó, Business Matching sẽ là chương trình hoàn toàn mới để thu hẹp khoảng cách niềm tin này.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp chia sẻ tại buổi giới thiệu.

Theo đó, Business Matching sẽ có nội dung chính gồm 3 phần là Tiếp nhận hồ sơ; Vòng sơ loại; Vòng triển khai ứng dụng và thử nghiệm tại doanh nghiệp.

Trong đó, vòng nộp hồ sơ được phát động từ ngày 10/10/2017 và tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã thu hút hơn 35 startup công nghệ và doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chương trình. Đến vòng sơ loại, các startup công nghệ và doanh nghiệp NNCNC sẽ được tạo điều kiện để gặp gỡ, lắng nghe chi tiết và kết nối sơ bộ giữa 2 bên. Và tại vòng triển khai ứng dụng và thử nghiệm tại doanh nghiệp, doanh nghiệp/farm sẽ sẵn sàng tài trợ nguồn lực để startup công nghệ làm việc liên tục trong vòng 2 tuần nhằm thống nhất những ý kiến chung nhất của 2 bên trước khi hoàn thiện sản phẩm.

Hơn nữa, để đảm bảo khả năng thực thi, BTC cũng tiến hành tuyển chọn và thử nghiệm ở quy mô nhỏ với số lượng tối đa 10 doanh nghiệp/farm và 20 startup công nghệ được chọn trong năm 2017.

Thêm vào đó, để BTC đáp ứng tiêu chí “kết nối – thực tiễn – bễn vững”, BTC còn có hội đồng chuyên môn dày dặn kinh nghiệm nhằm đánh giá về giải pháp sự phù hợp của startup công nghệ so với yêu cầu của doanh nghiệp NNCNC đề ra.

Từ khóa: business matching 2017, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, startup, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017