WHISE 2017: Gặt hái thành công từ VSV Investor Bootcamp

Nâng cao năng lực bản thân, tích lũy kiến thức quan trọng về hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy kinh doanh, gọi vốn cho dự án từ các nhà đầu tư là những thành quả mà học viên đã đạt được sau khi tham gia chương trình.

Chiều ngày 23/10, tại Trung tâm khởi nghiệp SIHUB đã diễn ra buổi tổng kết chương trình đào tạo Silicon Valley Việt Nam (VSV) Investor Bootcamp 2017.

Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2017.

VSV Investor Bootcamp là chương trình được tổ chức trong vòng 5 ngày, hướng tới mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào startup nhằm tăng cao tỷ lệ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp; tăng cường tính liên kết và kết nối mạng lưới các cố vấn, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách với các trung tâm ươm tạo nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm VSV cho biết, chương trình đã đào tạo được 92 học viên gồm 10 nhà đầu tư cá nhân và đại diện từ 3 trường ĐH, viện nghiên cứu, 7 vườn ươm, 11 cơ quan nhà nước, 9 doanh nghiệp và 1 đơn vị truyền thông đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Trong suốt quá trình đào tạo, học viên được tiếp cận với một số chủ đề như hệ sinh thái khởi nghiệp; kỳ vọng trong đầu tư startup; startup với SME; làm thế nào nhà đầu tư tìm thấy startup tiềm năng; phương pháp phát triển startup; mô hình tổ chức thúc đẩy kinh doanh (accelerator); giảm thiểu rủi ro trong đầu tư mạo hiểm; kêu gọi vốn cho startup... với sự tham gia chia sẻ và thuyết trình bởi gần 20 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, nhất là những người đã có kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

Ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng QLCN&TTCN, Sở KHCN TP.HCM chia sẻ về chương trình.

Là một học viên của chương trình, anh Trần Anh cho biết những kiến thức học được từ chương trình không chỉ là nền tảng để anh điều hành hoạt động của cơ sở ươm tạo mà còn giúp anh phân biệt được những startup thật sự và các nhóm mượn danh startup để gọi vốn.

Anh Trần Anh chia sẻ về bản thân sau khi tham gia khóa học.

Đối với chị Phan Thị Thùy Trang – Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ thuộc Sở KHCN tỉnh Bình Dương, sau quá trình học tập, chị đã có cái nhìn tổng quát và kiến thức quan trọng về hoạt động khởi nghiệp. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc của chị và cũng là cơ sở để tham mưu cho lãnh đạo Sở KHCN tỉnh.

Chia sẻ về chương trình VSV Investor Bootcamp, chị Phan Quý Trúc từ Sở KHCN TP.HCM, cho biết những kiến thức của chương trình đã giúp chị nhận ra mỗi nhóm đối tượng, mỗi giai đoạn của startup có những khó khăn, nhu cầu khác nhau. Đó là cơ sở để xây dựng các chương trình, hoạt động hỗ trợ phù hợp, hiệu quả cho startup, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đại diện Sở KHCN TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Sở dự kiến phối hợp với VSV để tổ chức thêm các khóa đào tạo riêng biệt cho từng nhóm đối tượng như các trường ĐH, cơ sở ươm tạo, startup...

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, Đức Tiến, hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017