WHISE 2017: khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải tạo sản phẩm giá trị cao

Nếu muốn thực sự lớn mạnh, doanh nghiệp phải định hướng trước tương lai phát triển và nhắm đến sản xuất sản phẩm nhiều giá trị.

Đó là một trong những chia sẻ về hoạt động điều hành doanh nghiệp khởi nghiệp của bà Nguyễn Kim Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Kim & Kim tại buổi hội thảo “Mô hình hoạt động đổi mới sáng tạo có hiệu quả tại doanh nghiệp” diễn ra chiều ngày 23/10/2017 tại Sở KHCN TP.HCM.

Với kinh nghiệm điều hành 11 năm điều hành startup, bà Hạnh khẳng định nếu chỉ nghĩ đến sự tồn tại thì doanh nghiệp sẽ không thể nào tăng trưởng do thiếu định hướng quản lý phù hợp. Bà Hạnh đề nghị người điều hành doanh nghiệp phải tự vẽ ra trước tương lai phát triển, nhưng khi tư duy không đủ lớn theo kịp sự phát triển thì người điều hành nên tính đến chuyện chuyển đổi hoặc chuyển giao doanh nghiệp sang cho đối tác có kinh nghiệm nhiều hơn, bởi dù có chuyển giao thì cũng doanh nghiệp này cũng là “đứa con” tinh thần, cần được đặt vào tay những người có khả năng phát triển tiếp tục.

Bà Nguyễn Kim Hạnh chia sẻ kinh nghiệm điều hành startup.

Mặt khác, theo đề nghị của ông Phí Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tư vấn để bắt kịp tầm nhìn và tư duy – nhât là khi đầu tư công nghệ, nhằm giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn. Đơn vị tư vấn sẽ giúp người điều hành doanh nghiệp có bức tranh tổng thể khi lựa chọn công nghệ, đồng thời rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển (R&D) nhằm tăng tốc độ tham gia thị trường.

Theo ông Tuấn, doanh nghiệp còn có thể nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo công nghệ khi ra sức tìm kiếm cơ hội hợp tác với các startup công nghệ, bởi những startup đó luôn có những sáng tạo trên cơ sở xu hướng công nghệ mới, có thể áp dụng được trong thực tiễn với mức chi phí rẻ hơn và hợp lý. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể khai thác tối đa các kết quả từ xu hướng công nghệ, ứng dụng công nghệ để trở thành đơn vị dẫn đầu ngành dù quy mô có thể vẫn còn khá nhỏ bé so với những doanh nghiệp lớn.

Bà Hạnh khẳng định trong hoạt động đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp Việt cần có sự thay đổi nhận thức triệt để, chuyển từ mô hình sản xuất giá rẻ sang xu hướng sản xuất sản phẩm giá trị cao. Thông qua việc ứng dụng công nghệ và đầu tư nghiên cứu mạnh cho năng lực R&D, sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm có nhiều giá trị thực sự như giá trị biểu trưng, giá trị kết nối, giá trị mối quan hệ, giá trị nghiệm sinh… Chỉ khi “rót” thật nhiều cảm xúc vào sản phẩm của mình, doanh nghiệp mới tạo ra được những sản phẩm có giá trị cực cao và hướng đến việc cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp khác, kể cả những đơn vị đầu ngành, chứ không giới hạn "bài toán lẩn quẩn" chỉ hướng tới người tiêu dùng.

Từ ngày 23/10 đến 28/10/2017, UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 (Ho Chi Minh City Innovation, Startup and Entrepreneurship Week - WHISE 2017), giao cho Sở KHCN Thành phố cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam thực hiện.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM - WHISE 2017 là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của Thành phố nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng, đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố, tiến tới việc xây dựng Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bắt nhịp với khu vực và thế giới.

 


  

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2017