Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP.HCM chủ đề 'Xây dựng thành phố thông minh'

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM tổ chức Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP.HCM lần IX năm 2017 với chủ đề 'Xây dựng thành phố thông minh'.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022; nhằm khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo thông qua sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích cho thanh thiếu nhi, qua đó nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi trong tham gia xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cuộc thi hướng đến đối tượng là thanh thiếu nhi Việt Nam độ tuổi từ 6 đến 40 tuổi, đang sinh sống, học tập và công tác ở trong nước hoặc nước ngoài. Tác giả của mỗi ý tưởng dự thi có thể là cá nhân hoặc nhóm (tối đa 5 người/nhóm), mỗi tác giả/nhóm có thể tham gia dự thi nhiều ý tưởng.

Ý tưởng sáng tạo tham gia phải đảm bảo có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao, được trình bày rõ ràng, đầy đủ các phần.

Ban Tổ chức khuyến khích các ý tưởng tập trung vào chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh” nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến: Phát triển những mô hình và nền tảng giáo dục thông minh trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT); các giải pháp trong việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông giúp điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải góp phần xây dựng chương trình giao thông thông minh; các giải pháp phát triển hệ thống y tế, an sinh xã hội thông minh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh; đề xuất các giải pháp giám sát môi trường thông minh, đảm bảo an ninh bằng công nghệ cao; các sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường và tái chế từ các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các giải pháp, sáng kiến giúp xây dựng và phát triển chính quyền điện tử tại TP.HCM dựa trên các cơ sở dữ liệu hiện có của thành phố, các giải pháp ứng dụng CNTT trong công tác quản lý Nhà nước để đưa chính quyền đến gần người dân.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận đăng ký từ nay đến hết ngày 23-10-2017 (Thứ 2) tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (số 1 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM). Vòng chung kết cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4-11-2017 tại Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP.HCM.  

Từ khóa: smart city, thành phố thông minh, truyền thông khoa học công nghệ