Để phát huy tiềm năng startup: đặt đâu trong startup ecosystem?

Startup và startup founder hiện chưa phải là “hạt nhân” trong hệ sinh thái khởi nghiệp, vẫn còn nằm ngoài “cuộc chơi” nên chưa thể phát triển hết tiềm năng.

Bà Nguyễn Hương – sáng lập viên startup Color Pencils (Bút chì màu) kiêm đồng sáng lập viên WISE (Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh) nêu nhận xét startup ở Việt Nam hiện nay dù đã được hỗ trợ nhiều hơn trước, nhưng vẫn còn không ít thiệt thòi khi phải “tự bơi” qua rất nhiều rào cản vì mục đích tồn tại và phát triển.

Một sản phẩm khởi nghiệp nông nghiệp từ startup tham gia triển lãm tại Chợ công nghệ - thiết bị Techmart. (Ảnh minh họa)

Một trong những nguyên nhân đang tồn tại, theo bà Hương, là startup và startup founder (sáng lập viên startup) chưa phải là “hạt nhân” trong startup ecosystem (hệ sinh thái khởi nghiệp).

Cụ thể hơn, trong thời gian vừa qua, nhiều hội thảo - hội nghị liên quan đến việc hỗ trợ startup đã được tổ chức, nhưng vai trò nhân vật chính, khách mời chính hay nhân vật quan trọng của những sự kiện này lại ít khi dành cho những người là sáng lập viên startup. Sáng lập viên startup vẫn là đối tượng bị động, chưa có tính chủ động cao trong những hoạt động kết nối, do đó vẫn gặp khó khăn trong việc phát triển thị trường, đặc biệt nếu đối tượng khách hàng của họ là các công ty, tổ chức.

Theo bà Hương, các đơn vị hỗ trợ cần lùi 1 bước để có thể “bao vây” startup và startup founder vào giữa, từ đó phát huy sức hỗ trợ tổng thể với mục đích duy nhất là giúp các startup hoạt động một cách thuận lợi nhất để có thể phát triển hết tiềm năng của mình, có thể lớn mạnh và mở rộng tầm quốc tế. Chỉ khi thực sự đặt startup và startup founder ở trung tâm hệ sinh thái khởi nghiệp, các đơn vị hỗ trợ mới giải quyết được loạt những câu hỏi làm thế nào để startup có thể phát triển thuận lợi, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phá bỏ những rào cản đang ràng buộc startup, tạo điều kiện cho startup thương mại hóa sản phẩm - dịch vụ, giúp startup phát triển thị trường cả trong và ngoài nước, thì lúc đó mới mong có được thật nhiều những startup triệu đô hoặc tỷ đô.  

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, Hoàng Kim, startup, truyền thông khoa học công nghệ