Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải hợp tác, đặc biệt hợp tác quốc tế

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở KHCN TP.HCM tại buổi công bố thông tin về Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 (WHISE 2017).

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết với vai trò là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, KHCN của cả nước, TP.HCM đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện vai trò kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp; tập trung huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ưu tiên các lĩnh vực có tính đột phá, đem lại giá trị gia tăng cao; kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất – kinh doanh, phát triển sản phẩm/dịch vụ mới có sức cạnh tranh cao với mong muốn giúp TP.HCM sớm trở thành Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năng động trong khu vực và thế giới.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại sự kiện.

Cho rằng các startup Việt đang còn rất yếu trong thu hút đầu tư mạo hiểm, ông Dũng khẳng định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải hợp tác, đặc biệt hợp tác quốc tế, mới có thể gọi vốn từ giới đầu tư quốc tế để đầu tư sản xuất, thương mại hóa sản phẩm, từ đó mới giúp các startup khởi nghiệp thành công.

Ông Dũng cũng rất hoan nghênh sự hỗ trợ đổi mới sáng tạo của Phần Lan đối với cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Trong những năm qua, TP.HCM cũng đã có sự hợp tác với các tỉnh thuộc Phần Lan trong nhiều lĩnh vực trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2017 có 4 mục tiêu gồm:
  1. Kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM.
  2. Truyền thông các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố đến xã hội và cộng đồng khởi nghiệp.
  3. Tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư để phát triển dự án.
  4. Thông qua các sự kiện trên, thúc đẩy tinh thần hợp tác đổi mới sáng tạo và phát huy nguồn lực từ cộng đồng khởi nghiệp của thành phố nói riêng và khu vực nói chung.
Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng (thứ ba từ trái sang) tại buổi công bố WHISE 2017.

Với mục tiêu chung tay “Xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, KHCN của khu vực Đông Nam Á”, WHISE 2017 được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích mới trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp với sự tham gia của Nhà nước, Viện – trường và doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm, hướng tới việc xây dựng Thành phố Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp uy tín trong khu vực.

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ