Các dự án nông nghiệp công nghệ cao thắng lớn tại IoT Startup 2017

Với hơn 500 thí sinh tham dự và hơn 20.000 lượt người quan tâm, Cuộc thi IoT Startup 2017 minh chứng cho sức hấp dẫn của xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT).

Được tổ chức thường niên bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao - Khu Công nghệ cao TPHCM, IoT Startup đã góp phần to lớn thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT ở các bạn trẻ. Đồng thời, từ cuộc thi nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong IoT nhận được sự hỗ trợ phát triển, thương mại hóa sản phẩm.

Cuộc thi năm nay quy tụ được đông đảo cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp từ khắp cả nước và thực sự trở thành ngày hội lớn của cộng đồng khởi nghiệp. Trải qua nhiều vòng thi, những dự án xuất sắc nhất đã gây ấn tượng mạnh tại Vòng Chung kết Cuộc thi IoT Startup 2017 diễn ra hôm vào cuối tuần qua.

Điểm nhấn đặc biệt của cuộc thi năm nay là việc các dự án trải qua thời gian tiến hành thử nghiệm thực tế sản phẩm của mình tại nhiều địa phương trước khi đến với vòng chung kết. Bởi vậy, chất lượng cũng như khả năng thương mại hóa của các sản phẩm năm nay nhận được sự đánh giá rất cao từ cộng đồng và ban tổ chức.

IoT Startup năm nay thu hút được lượng người quan tâm cao kỷ lục.

Chung cuộc, dự án Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp AEVISOR của tác giả Đỗ Trần Anh – Công ty TNHH Farmtech Việt Nam (Nha Trang, Khánh Hòa) đã vượt qua 10 ý tưởng tại vòng chung kết giành và giành giải nhất trị giá 50 triệu đồng.

Dự án AEVISOR là điển hình của hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin hệ sinh thái nông nghiệp. AEVISOR kết nối các thiết bị IoT của từng trang trại tạo ra sự chia sẻ thông tin môi trường nuôi trồng, chia sẻ thông tin nông nghiệp và kết nối giao tiếp giữa nông dân và chuyên gia.

Từ đó, AEVISOR giúp người nông dân đưa ra các quy trình nuôi trồng hợp lý nhất và giám sát được theo thời gian thực. Ngoài ra, mạng giám sát môi trường nông ngư nghiệp của Farmtech Việt Nam còn góp lời giải cho bài toán cải thiện, tăng tính bền vững của môi trường nuôi trồng trước các vấn đề ô nhiễm nguồn nước, dư lượng thuốc, thức ăn thừa...

Cuộc thi IoT Startup 2017 chứng kiến sự lên ngôi của các dự án ứng dụng trong nông nghiệp mà AEVISOR là điển hình.

04 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng được trao cho các dự án: Farm Factory, Hệ thống giám sát – Quản lý ao nuôi trồng thủy sản, Nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT, Smart Algae – Hệ thống giàn nuôi tảo thông minh. Đây đều là những dự án hấp dẫn, được đánh giá có khả năng ứng dụng thực tế, thương mại hóa cao. Sự độc chiếm toàn bộ top 5 của các dự án IoT ứng dụng trong nông nghiệp đã cho thấy tiềm năng, sức hấp dẫn của lĩnh vực này.

Bên cạnh những giải thưởng trên, ban tổ chức cũng trao 2 giải ý tưởng có trị giá 5 triệu đồng cho dự án Giải pháp xây dựng hệ thống tái năng lượng trên đường cao tốc và Hệ thống mua sắm thông minh cho siêu thị, cửa hàng bán lẻ - Market Box. 

Từ khóa: Châu Tấn, công nghiệp 4.0, IoT, IoT Startup 2017