Xử lý nước thải dạng container lưu động ứng dụng công nghệ SBR

Hệ thống áp dụng quy trình xử lý sử dụng bùn hoạt tính phù hợp với nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt, đã được chuyển giao cho một số doanh nghiệp vận hành trong thực tế.

Được giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến dược phẩm, thực phẩm chức năng và xử lý môi trường, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ thiết kế dạng container lưu động ứng dụng giải pháp sinh học từng mẻ ứng dụng công nghệ SBR có khả năng xử lý từ 5-25 m3/ngày.

Đơn vị nghiên cứu giới thiệu mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Theo đại diện đơn vị nghiên cứu, việc ứng dụng công nghệ SBR dựa trên khả năng ôxy hóa các liên kết hữu cơ trong điều kiện là nguồn thải đầu vào không chứa độc chất. Quy trình xử lý sử dụng bùn hoạt tính và các quá trình thổi khí, lắng và gạn nước được diễn ra một cách tuần tự. Hệ thống này phù hợp với nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, đã được chuyển giao cho một số đơn vị như hệ thống phòng khám bệnh viện Hoàn Mỹ, công ty TNHH Cơ khí Ngọc Thành, công ty CN môi trường HISTA. công ty TNHH TM DV Thiên Nhiên.

Bên cạnh hiệu quả xử lý ô nhiễm hữu cơ cao, hệ thống xử lý nước thải dạng container lưu động công nghệ SBR cũng có khả năng khử nitơ và phốt-pho, tiết kiệm được diện tích (6-20m2) do không cần bể lắng. Ngoài khả năng cơ động trong việc tối ưu hóa năng lượng vận hành, đơn vị sử dụng cũng có thể tăng giảm công suất xử lý lên gấp 2-3 lần tùy nhu cầu.

Lắp đặt và hoàn thiện hoàn toàn tại nhà máy chế tạo (chuyển giao từ 15-30 ngày), hệ thống vận hành hoàn toàn tự động (không cần kỹ sư điều khiển) và có khả năng nâng công suất lên gấp 2 đến 5 lần khi thay đổi trạng thái vận hành từng mẻ SBR sang các dạng xử lý liên tục như MBR, MBBR, Aerotank.

Sơ đồ thiết kế hệ thống.

Diễn ra trong hai ngày 28-29/9/2917 tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM (79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM), Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến dược phẩm, thực phẩm chức năng và xử lý môi trường có sự tham gia của 40 đơn vị đến từ các viện – trung tâm nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, giới thiệu 105 công nghệ và thiết bị, kết quả nghiên cứu sẵn sàng cung cấp chuyển giao phù hợp với nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Bên cạnh đó, Techmart còn có một số sản phẩm khởi nghiệp cũng tham gia tìm kiếm đối tác ngay tại sự kiện như: trà gạo lức nảy mầm, nước chưng cất vỏ bưởi dưỡng tóc, công nghệ lên men tỏi đen trong chế biến thực phẩm và đồ uống.

Thông tin liên hệ

Phòng Thông tin Công nghệ - Trung Tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM (CESTI)

Địa chỉ: 79 Trương Định, phường Bến Thành, Q1, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3521 0735 – 3822 1635

 

Từ khóa: công nghệ sinh học, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, Techmart, truyền thông khoa học công nghệ