Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng hệ thống canh tác thông minh trong Nông nghiệp 4.0

Là chủ đề của buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ do Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM tổ chức vào sáng nay 27/9/2017.

Theo một số tài liệu, Nông nghiệp 4.0 được coi là hàm số của Nông nghiệp thông minh x Công nghệ thông minh x Thiết kế thông minh x Doanh nghiệp thông minh.

Ứng dụng những tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp như công nghệ điện toán đám mây cùng Internet kết nối vạn vật, canh tác thông minh cùng với sự ra đời của các thiết bị thông minh,... sẽ thay đổi nhiều trong bức tranh sản xuất nông nghiệp trên thế giới.

Để cung cấp thêm thông tin về xu hướng công nghệ này trên thế giới cũng như giới thiệu một số vận dụng thực tiễn tại Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM (đơn vị thuộc Sở KHCN Thành phố) đã chủ trì tổ chức buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ chủ đề Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng hệ thống canh tác thông minh trong Nông nghiệp 4.0.

Tại buổi báo cáo, khách tham dự được các diễn giả, chuyên gia và đại diện doanh nghiệp giới thiệu nhiều chủ đề thú vị, thiết thực như Tổng quan về nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp 4.0 trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam; Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đèn LED, mạng lưới kết nối vạn vật (Internet of things - IoT) và thiết bị bay không người lái (Drone) trong nông nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam; Phân tích xu hướng nghiên cứu và ứng dụng mạng lưới kết nối vạn vật trong nông nghiệp trên cơ sở số liệu sáng chế quốc tế; Triển khai kết quả một số mô hình ứng dụng hệ thống canh tác thông minh tại một số tỉnh,thành phía Nam; Ứng dụng đèn LED chiếu sáng nuôi cấy mô, điều khiển ra hoa thanh long và hoa cúc; Sản xuất lúa gạo bền vững theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại tập đoàn Lộc Trời; Máy phun thuốc điều khiển từ xa.

Tạp chí PC World VN sẽ có bài tường thuật chi tiết về sự kiện này, và quý bạn đọc có thể xem thông tin cập nhật về buổi báo cáo nói trên tại trang chủ www.cesti.gov.vn

 

Từ khóa: nông nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, truyền thông khoa học công nghệ