Góc nhìn toàn cảnh về đô thị thông minh

Ngày 19/9/2017, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh - Smart City 360 dưới sự chủ trì của Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán và được sự bảo trợ của Sở KHCN TP.HCM. Hội thảo đã mang đến hàng loạt các giải pháp chung cho đô thị thông minh với nhiều hướng tiếp cận khác nhau.

Tới dự buổi hội thảo Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh - Smart City 360 có TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KHCN, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM kiêm Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Tính Toán đồng thời chủ trì hội thảo. Ngoài ra hội thảo còn có sự tham gia đông đảo của các đại diện đến từ UBND TP.HCM, Thành ủy TP.HCM, UBND thành phố Bến Tre, UBND thành phố Nha Trang và các tỉnh khác như Bình Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Ninh Thuận... cùng với lãnh đạo các sở ban ngành, các giảng viên đến từ các trường Đại học và Viện nghiên cứu của TP.HCM.

GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán phát biểu tại buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết hội thảo Smart City 360 lần này được tổ chức chính là để thiết lập một diễn đàn để các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực giới thiệu và trao đổi giải pháp, thảo luận, đóng góp cho thành phố; cũng như tạo cơ hội kết nối các cơ quan chính quyền trong và ngoài TP.HCM, các doanh nghiệp, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ, các trường Đại học - Viện nghiên cứu.

Ông Phùng cũng cho rằng, các bài tham luận tại Hội thảo sẽ giới thiệu các giải pháp chung cho đô thị thông minh với nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Các đại biểu sẽ có thêm cái nhìn tổng quát về các giải pháp công nghệ đã và đang được nghiên cứu và triển khai, và tiếp cận một hệ sinh thái công nghệ nhiều tiềm năng và cơ hội. 

Ông Phùng cũng cũng hy vọng trong tương lai sẽ nhận được sự hợp tác của tất cả các đơn vị, các cấp quản lý và các doanh nghiệp, tạo nên một nền tảng vững chắc để phát triển các đô thị thông minh trên cả nước. 

Chia sẻ tại hội thảo, TS. Đoàn Xuân Huy Minh - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán cho biết, mặc dù mang tính chất khoa học nhưng Hội thảo Smart City 360 có thể được xem như một diễn đàn mới để giới thiệu năng lực của các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các Doanh nghiệp. Với một lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam như Đô thị thông minh thì còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu và giải quyết, đồng thời cũng là một thị trường rất tiềm năng. Đây là một cơ hội tốt để tạo một mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp, và các chuyên gia khoa học và công nghệ.

Buổi hội thảo diễn ra với loạt các bài tham luận giới thiệu các giải pháp chung cho ĐTTM với nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Trong đó, ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM đã có phần giới thiệu chi tiết về Đề án đô thị thông minh tại TPHCM. Bài tham luận đề cập đến hàng loạt vấn đề mà TP.HCM đang gặp phải từ việc tăng dân số cho đến ngập lụt, tắc đường... và chỉ ra rằng việc triển khai DTTT với các ứng dụng công nghệ nhằm giải quyết những khó khăn mà TP đang gặp phải.

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM trình bày về Đề án thành phố thông minh của Thành phố.

Ngoài ra, khi bàn về quá trình xây dựng DTTT, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng chia sẻ về về khái niệm, phương pháp tiếp cận đô thị thông minh mà thành phố này đã thực hiên trong thời gian vừa qua. Bắt đầu từ việc xây dựng Khung kiến trúc của Thành phố thông minh dựa trên cách tiếp cận “cứng”, trong đó công nghệ thông tin là nền tảng chủ chốt. Cùng với đó Đà Nẵng cũng có cách tiếp cận thứ hai là tiếp cận “mềm”, nhắm tới việc nâng cao giá trị của các thành phần phi vật thể như vốn xã hội, vốn con người (human capital), vốn tri thức của các công ty, vốn tổ chức trong các cơ quan quản lý, bao gồm xã hội, sự tham dự, sáng tạo xã hội, công bằng xã hội.

Rất nhiều khái niệm và phương thức tổng quan được giới thiệu tại buổi hội thảo, cách  giải quyết một loạt các vấn đề vĩ mô man đến cho các đải biểu cái nhìn tổng quan về đô thị thông minh. Nhưng Viện Khoa Học và Công nghệ tính toán lại mang đến một bài toán cụ thể nhằm giải quyết vấn đề giảm kẹt xe và cảnh báo ngập lụt với dự án Smart Saigon. Dự án được xây dựng từ ý tưởng khai thác thông tin từ cộng đồng (information crowsourcing) kết hợp Hệ thống thông tin địa lý để xử lý và hiển thị thông tin xã hội theo thời gian thực.

TS. Đoàn Xuân Huy Minh - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán chia sẻ với giới truyền thông về dự án Smart Sài Gòn.

Sau một thời gian nghiên cứu phát triển, Smart Saigon được đưa vào thử nghiệm chính thức từ tháng 5/2017. Nhóm dự án đã tiếp cận nhiều cộng đồng dân cư tại các khu vực có khả năng ngập lụt để mời gọi người dân nhắn tin báo ngập cho hệ thống. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Thành Đoàn TP.HCM và các trường đại học trên địa bàn thành phố. Nhiều nhóm tình nguyện viên đã được thành lập, với lực lượng nòng cốt là sinh viên - thanh niên, có điều kiện tiếp cận công nghệ và cùng có mong muốn chung tay giải quyết tình trạng ngập lụt của thành phố.

Tuy chỉ mới được đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn, nhưng dự án đã cho thấy kết quả khả quan từ sự tham gia tích cực của người dân trong hoạt động cảnh báo ngập lụt. Thành công bước đầu trong quá trình triển khai dự án Smart Saigon trong cộng đồng cũng cho thấy sự ủng hộ tích cực của người tham gia và các cơ quan quản lý của nhà nước. Đặc biệt là với sự phát triển của các phương tiện điện tử hiện đại và sự tiện dụng của các hệ thống di động, kết nối thông minh, người dân đã không còn ngại ngần trong các tương tác với chính quyền. Có thể nói, đây là một tín hiệu khá lạc quan trong việc triển khai những dự án có lợi ích thiết thực trong đời sống người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại và thông minh hơn.

Sau phiên Hội thảo, buổi tối cùng ngày 19/9 cũng đã diễn ra Gala chào mừng chuỗi sự kiện và Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2017. Tiếp nối trong chuỗi sự kiện, ngày 20/9, tại cùng khuôn viên GEM Center sẽ diễn ra Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông Tin Việt Nam – VIO 2017 và triển lãm cả ngày.
 

 

Từ khóa: đô thị thông minh, smart city, Thạch An, thành phố thông minh