Ứng dụng tế bào gốc tại Việt Nam: Cần hành lang pháp lý

Việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc có thể triển khai thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đầy tiềm năng cho TP.HCM.

Sở KHCN TP.HCM chiều ngày 8/8 tổ chức buổi tọa đàm Hỗ trợ dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều bác sĩ – chuyên gia trong lĩnh vực y học tái tạo, nghiên cứu về tế bào gốc tại TP.HCM.

Các chuyên gia về tế bào gốc đang rất cần hành lang pháp lý.

Thực tế cho thấy, TP.HCM không hề thiếu lực lượng chuyên gia nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc. Mặt khác, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, công nghệ tế bào gốc đầy tính nhân văn và nhiều tiềm năng phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, bởi nhu cầu tế bào gốc là rất lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu hoặc vài chục tỷ tế bào cho mỗi ca điều trị.

Thậm chí, có nhà khoa học còn chỉ ra rằng cần đẩy mạnh theo hướng nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc để tăng cường điều trị cho bệnh nhân hơn là nghiên cứu cơ bản về công nghệ.

Do đó, nhiều nhà khoa học đang rất quan tâm đến những dây chuyền công nghệ sản xuất tế bào gốc hàng loạt, đảm bảo chất lượng đồng nhất, phù hợp nhu cầu thương mại hóa (vốn đòi hỏi quá trình vận chuyển và bảo quản có độ an toàn cao).

Tuy nhiên, việc chưa có hành lang pháp lý về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh và thương mại hóa đang làm khó các nhà khoa học, không thể triển khai rộng rãi những nghiên cứu hiện đang theo đuổi. Bên cạnh đó, do hoạt động nghiên cứu còn nhỏ lẻ, rời rạc nên nhu cầu hợp tác chiến lược là rất cần thiết, nhằm phát triển những đề tài lớn, có sự tập trung đông đảo nhân lực và trang thiết bị tiên tiến.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM khẳng định Sở sẽ luôn đồng hành và là đầu mối liên kết giữa nhà khoa học với doanh nghiệp cùng các trường, viện trong những dự án hợp tác nghiên cứu về tế bào gốc.

Phó Giám đốc Sở KHCN Thành phố Nguyễn Kỳ Phùng cũng đề nghị doanh nghiệp nên chi tiết hóa việc hợp tác về vấn đề gì, lĩnh vực nào với các nhà khoa học để đạt được hiệu quả cụ thể và tốt hơn trong những buổi gặp gỡ, trao đổi sâu hơn về chuyên môn trong thời gian tới.

Từ khóa: Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ