Con đường dẫn đến thành phố thông minh

Trong quá trình phát triển, xây dựng đô thị thông minh, người dân đóng vai trò trung tâm, vừa là người thụ hưởng nhưng cũng là người đóng góp xây dựng, phát triển dịch vụ.

Trong phiên hội thảo diễn ra vào chiều 7/6 trong khuôn khổ triển lãm Vietnam ICT Comm 2017 - Broadcast 2017 với chủ đề Phát triển CNTT Việt Nam và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Cơ hội và thách thức, đã đề cập đến nhiều giải pháp công nghệ và ứng dụng được các chuyên gia hàng đầu đến từ MobiFone và VNPT trình bày.

Con đường dẫn đến thành phố thông minh

Tại Việt Nam, hiện đã có 15 thành phố được định hướng xây dựng thành phố thông minh, như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Tuy nhiên, triển khai thành phố thông minh như thế nào vẫn là câu hỏi không đơn giản.

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Đỗ Hoàng Hải - Trưởng phòng kinh doanh, Trung tâm CNTT MobiFone đã chỉ ra khá nhiều thách thức trong việc triển khai thành phố thông minh. Từ việc hiện đại hóa các hạ tầng bằng công nghệ mới cho đến việc huy động nguồn vốn cũng như cần sự đồng bộ giữa các cấp quản lý (Chính phủ, Thành phố và các cơ quan chính quyền...).

Ông Đỗ Hoàng Hải - đại diện MobiFone chia sẻ tại hội thảo.

Ngoài ra những công nghệ ứng dụng được phát triển bởi nhiều công ty khác nhau có thể dẫn đến sự thiếu đồng bộ tương thích.

Để khắc phục điều đó, ông Hải cho rằng xây dựng thành phố thông minh cần có lộ trình, kế hoạch và nhất là tạo nên một hệ sinh thái cho sự phát triển. Đầu tiên là xây dựng các kiến trúc và tiêu chuẩn dùng chung rồi tiếp theo là hạ tầng dùng chung và sau đó hoàn thiện hệ sinh thái. Hiện nay những ứng dụng triển khai phục vụ cho người dân vẫn chưa nhiều, lý do là thiếu một hệ sinh thái. Trong đó, hệ sinh thái ở đây không chỉ là công nghệ hay nhà phát triển mà còn đòi hỏi sự tham gia của mọi đối tượng từ chính quyền, doanh nghiệp cho đến người dân.

Theo hãng nghiên cứu Frost and Sullivan,  sẽ có khoảng 22 tỷ thiết bị IoT vào năm 2020, và trung bình mỗi hộ gia đình thời điểm đó sẽ sở hữu 10 thiết bị kết nối. Ngoài ra, đại diện hãng nghiên cứu này còn cho biết quy mô thị trường IoT vào năm 2015 là khoảng 24 tỷ USD, nhưng đến năm 2030 con số này sẽ là 79 tỷ USD, trong đó lĩnh vực vận chuyển và sản xuất sẽ có sự đầu tư vào IoT lớn nhất.

Song song với đó là giải quyết các bài toán đang gặp khó khăn trong từng lĩnh vực cụ thể. Ông Hải chỉ ra rằng nên xem xét con đường tiến tới xây dựng hơn là đặt đích đến thành phố thông minh. Bởi vì tương lai để có một thành phố thông minh thực sự cần có một khoảng thời gian lâu dài để đầu tư cũng như phát triển. Mà với con đường tiến tới thành phố thông mình thì người dân có thể từ từ tiếp cận cũng như hưởng lợi trong từng bước triển khai.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề hạ tầng cơ bản thì còn cần phải cần xây dựng kiến trúc, tiêu chuẩn chung để các giải pháp thành phố thông minh của nhiều doanh nghiệp khác nhau có thể được đồng bộ.

Ông Phạm Văn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Công ty VNPT Technology.

Ông Hải cũng đề xuất việc thành lập hiệp hội Smart city hay hiệp hội IoT để có sự thống nhất trong các hoạt động và tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong quá trình phát triển thành phố thông minh, giống như trước đây như Hội tin học hay hiệp hội Internet Việt Nam đã từng hoạt động rất hiệu quả.

Cũng giống như ông Hải, ông Phạm Văn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty VNPT Technology cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một phần trên con đường phát triển thành phố thông minh. Trong đó, ông Thắng đề cao công nghệ IoT khi cho rằng nó là một trong những điểm cốt lõi của cách mạng công nghiệp thứ 4 mà chúng ta đang hướng tới.

Một trong những thách thức lớn hiện nay của IoT là thiếu vắng một tiêu chuẩn chung và kèm theo đó là những quy định trong vận hành, triển khai. Các tiêu chuẩn về kết nối, ưu tiên dữ liệu của thiết bị là điều quan trọng nhất trong thời điểm bình minh kỉ nguyên IoT. Đâu là hệ thống và tín hiệu được ưu tiên khi có rất nhiều đối tượng cùng vận hành?...

Tại buổi hội thảo, ông Thắng cũng chỉ ra rằng, nền tảng IoT ( IoT Platform) là trái tim của công nghệ IoT. Trong đó ông đề cập đến các nền tảng nổi bật trên thế giới như của IBM, Oracle hay Cisco và chỉ ra 4 yếu tố cơ bản để tạo ra một nền tảng mạnh mẽ. Yếu tố đầu tiên chính là kết nối, tiếp theo đó là bộ nhân xử lý và ứng dụng, cuối cùng chính là dữ liệu lớn và khả năng phân tích xử lý.

Ông Thắng cho biết, giải pháp IoT mà VNPT Technology đang phát triển đã bắt đầu được vận hành. Trong đó đã triển khai 2 dự án nông nghiệp thông minh ở Hà Nội cùng với đó là cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng IoT như quản lý xe hơi với hơn 3000 người đang sử dụng bản thử nghiệm.

VNPT Technology đã nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng IOT Smart Connected Platform (SCP). Trong đó SCP là nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End - to - End. Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được VNPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực.
SCP đóng vai trò như một nền tảng chung và duy nhất định hướng phát triển ứng dụng và cung cấp dịch vụ; ứng dụng cho nhiều lĩnh vực; hỗ trợ kết nối nhiều loại thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau; tạo môi trường phát triển thuận tiện và linh hoạt cho các nhà phát triển; kiến trúc chuẩn hóa, khả năng mở rộng, khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

PC WORLD VN, 07/2017

Từ khóa: IoT, khởi nghiệp, Thạch An, thành phố thông minh, truyền thông khoa học công nghệ, Vietnam ICT COMM 2017