Quản trị tài sản trí tuệ là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

Khi tỷ trọng tài sản trí tuệ ngày càng lớn thì các DN có quy mô nhỏ và vừa càng cần phải hiểu và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) để định hướng tồn tại và phát triển.

Nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (Cục công tác phía Nam Bộ KHCN) ngày 14/7/2017 tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp” tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở KHCN TP.HCM).

Phát biểu khai giảng, ông Vương Đức Tuấn - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ KHCN, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ mong muốn khóa đào tạo sẽ đem đến những kiến thức cần thiết để quản trị tài sản trí tuệ trong đơn vị, bởi hiện nay tài sản trí tuệ đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Vương Đức Tuấn phát biểu khai giảng khóa đào tạo.

Khóa đào tạo “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp” dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiến hành theo hình thức xã hội hóa, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí và học viên chỉ đóng học phí 50% còn lại. Đây là chương trình thiết thực nhằm từng bước cải thiện nhận thức về tầm quan trọng trong việc quản trị tài sản trí tuệ.

Kéo dài trong 5 ngày, khóa đào tạo cung cấp cho học viên những nội dung chủ yếu như Tổng quan kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp; Tổng quan về sáng kiến và hoạt động nghiên cứu phát triển; Kỹ năng xác lập quyền cho các đối tượng sở hữu trí tuệ; Kỹ năng khai thác và thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Buổi học đầu tiên với chủ đề Tài sản vô hình và Tài sản trí tuệ của một tổ chức.

Thông qua từng buổi học cụ thể, học viên sẽ trao đổi và thảo luận về những chủ đề quan trọng như Tài sản vô hình và Tài sản trí tuệ của một tổ chức, Quyền tác giả và cơ chế bảo hộ tác phẩm trong kinh doanh, Chuỗi giá trị Quyền liên quan đến Quyền tác giả, Kiểu dáng công nghiệp trong phát triển sản phẩm mới Trao đổi và thảo luận, Bằng độc quyền sáng chế: cơ chế bảo hộ các ý tưởng công nghệ mới, Bí mật kinh doanh: cơ chế bảo hộ các thông tin có giá trị, Các chỉ dẫn thương mại trong kinh doanh, Mạng giá trị của thương hiệu và Mạng giá trị của nhãn hiệu, Chia sẻ kinh nghiệm Quản trị tài sản trí tuệ của doanh nghiệp điển hình.

Ngoài ra, học viên cũng sẽ được hướng dẫn một số tình huống và vận dụng kinh nghiệm trong thực tế.

Được biết, đội ngũ giảng viên của khóa đào tạo lần này gồm TS. Đào Minh Đức (nguyên Trưởng phòng SHTT - Sở KHCN TP.HCM), TS. Nguyễn Thị Hoàng Liên (Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ), ThS. Nguyễn Phi Bằng (Quản trị viên Tài sản trí tuệ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Việt Tâm) và bà Phan Thị Châu (Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vĩ Long). 

Từ khóa: Hoàng Kim, quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ