Bảo vệ quyền SHTT trong thương mại điện tử là bảo vệ người tiêu dùng

Sở KHCN TP.HCM ngày 12/7/2017 tổ chức buổi hội thảo về xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trong thương mại điện tử nhằm nâng cao nhận thức và cách thức xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Văn Đồng – Chánh thanh tra Sở KHCN TP.HCM cho biết nhờ có thương mại điện tử, người tiêu dùng thông qua mạng Internet dễ dàng tiếp cận thông tin và mua sắm các mặt hàng theo nhu cầu. Nhưng thương mại điện tử cũng tồn tại không ít vấn đề cần sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là các cơ quan thực thi quyền SHTT, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chủ thể quyền SHTT trên môi trường Internet.

Chánh thanh tra Sở KHCN TP.HCM Phan Văn Đồng phát biểu khai mạc.

Bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chánh thanh tra Bộ KHCN cho biết có 3 dạng hành vi vi phạm quyền SHTT trên Internet gồm hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (đối với nhãn hiệu, tên thương mại, tên doanh nghiệp…) trong môi trường thương mại điện tử, hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến tên miền, hành vi quảng cáo hàng hóa xâm phạm quyền SHTT.

Những hành vi vi phạm như trên đã được xác định trong Luật SHTT (Điều 129 và Điều 130), Nghị định 99/2013/NĐ-CP (Điều 11 và Điều 14), Nghị định 158/2013/NĐ-CP, Thông tư 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN. Do đó, việc tìm hiểu văn bản luật pháp quy định như thế nào và những gì cần lưu tâm khi xử lý các vi phạm về SHTT trong thương mại điện tử trên Internet là rất cần thiết.

Mặt khác, nhiều loại hàng giả - hàng nhái được bày bán công khai trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ảnh hưởng xấu đến chủ thể quyền SHTT mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tuy nhiên, hoạt động bảo vệ quyền SHTT đang gặp nhiều khó khăn khi doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về bảo vệ quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử, khó xác định tổ chức – cá nhân vi phạm, khó thu thập chứng cứ hoặc căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm, khó xác định giá trị hàng hóa xâm phạm, quy định pháp luật chưa hoàn thiện, lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xử lý vi phạm.

Theo bà Quỳnh, chủ thể quyền SHTT vẫn sẽ cần áp dụng các biện pháp bảo vệ và nỗ lực hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan thực thi quyền SHTT cũng phải tự nâng cao năng lực trong việc ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm.  

Từ khóa: Hoàng Kim, sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ