Đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu để phát triển xã hội

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cũng khẳng định rằng, đổi mới sáng tạo không chỉ dừng lại ở startup và doanh nghiệp, bởi các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần đổi mới sáng tạo để tìm ra giải pháp tốt nhất phục vụ cộng đồng dân cư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Sở KHCN TP.HCM sáng ngày 16/5/2017 phối hợp cùng UBND quận 7 tổ chức buổi tọa đàm “Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại quận huyện”. Đây là một trong những hoạt động chuyên môn nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM khẳng định đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu để phát triển xã hội, trong đó, tinh thần đổi mới sáng tạo chính là giá trị cốt lõi của khởi nghiệp (startup).

Ngoài cộng đồng startup, các doanh nghiệp hiện hữu cũng cần phải đổi mới sáng tạo để phát triển và tái khởi nghiệp, từng bước tăng cường giá trị của sản phẩm dịch vụ và của chính doanh nghiệp.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc.

Theo ông Dũng, đổi mới sáng tạo không dừng lại ở startup và doanh nghiệp, bởi các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần đổi mới sáng tạo để tìm giải pháp tốt nhất phục vụ cộng đồng dân cư và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng cùng thảo luận để tìm ra những biện pháp mới, những mô hình đổi mới sáng tạo hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho startup và doanh nghiệp, phát huy tiềm năng sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin để xây dựng mô hình Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại cơ sở.

Trình bày sơ lược về mô hình giá của thiết bị điện tử công nghệ cao, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM Huỳnh Kim Tước cũng cho rằng nếu không tiến hành đổi mới sáng tạo thì doanh nghiệp sẽ lùi bước, lạc hậu.

"Bởi lẽ không ít người có suy nghĩ theo xu hướng đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nhưng không biết rằng giá trị thu được từ khâu sản xuất chỉ rất nhỏ trong giá thành sản phẩm", ông Tước nói.

Mặt khác, cũng theo chia sẻ của ông Tước, ngay chính những tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước ngoài thì hẳng năm họ cũng tiêu tốn rất nhiều tiền để đầu tư nghiên cứu công nghệ hoặc mua bản quyền sáng chế, nên startup và doanh nghiệp cần chú trọng đổi mới sáng tạo công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh vì đây sẽ là khâu tạo ra giá trị nhiều nhất.

Với kinh nghiệm điều hành Không gian hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Innovation Hub, ông Tước cho rằng mỗi Không gian hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp cấp cơ sở có 3 nhiệm vụ chính gồm nâng cao nhận thức và văn hóa của cộng đồng về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM bền vững; trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng của địa phương.

Ông Huỳnh Kim Tước trình bày về sự cần thiết đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để hòa vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thì mỗi Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại cơ sở (cấp quận, huyện) cần đảm bảo cơ sở hạ tầng để có thể hỗ trợ không gian làm việc chung cho các nhóm khởi nghiệp, có điều kiện tổ chức sự kiện – hội thảo hay phòng họp trực tuyến. Bên cạnh đó, Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại cơ sở cũng cần có đội ngũ nhân sự (ban điều hành và chuyên gia tư vấn), chương trình hành động, kế hoạch tổng quan chi tiết và tài chính triển khai minh bạch.

Do đó, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh, các quận huyện không nên xây dựng một cách đại trà mô hình Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại cơ sở để tránh lãng phí, tránh vận hành kém hiệu quả.

Trong thời gian sắp tới, theo ông Tước, Sở KHCN Thành phố sẽ triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo thông qua Không gian hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Innovation Hub, đồng thời tư vấn hoạt động chuyên môn cho những quận, huyện cần thành lập Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp. 

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, Saigon Innovation Hub, sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ