TP.HCM quyết tâm xây dựng đô thị thông minh

Khẳng định được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Ứng phó biến đổi khí hậu - hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững diễn ra vào sáng 11/5 tại TP.HCM.

Cùng tham dự Hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, và ông Saber Chowdhury - Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới và lãnh đạo nghị viện các nước.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM, hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp trung bình hằng năm khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% tổng thu ngân sách, hơn ¼ tổng kim ngạch xuất khẩu và thu hút 44% tổng số các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: Vân Ly.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc (nguồn: thanhuytphcm.vn)
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu (nguồn: thanhuytphcm.vn)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị (nguồn: thanhuytphcm.vn)
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: Vân Ly.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: Vân Ly.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: Vân Ly.

Năng suất lao động của thành phố luôn bằng 3 lần năng suất lao động bình quân của cả nước. Cứ trên 1 km2 ở TP.HCM thì có 4.773 người dân sinh sống, gấp 17 lần bình quân của cả nước. Cũng trên 1 km2 của Thành phố thì sản phẩm nội địa được tạo ra gấp 36 lần, số thuế thu được gấp 45 lần bình quân của cả nước.

Cùng phối hợp hành động

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam cũng như hầu hết quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo nhỏ là những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, sẽ có khoảng 10%-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP.

Đặc biệt, TP.HCM là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích…

“Trái Đất là ngôi nhà chung của chúng ta, nên chúng ta cần phải tăng cường sự đoàn kết và cùng phối hợp hành động một cách có trách nhiệm để giữ gìn hành tinh xanh cho thế hệ tương lai. Đó chính là mục tiêu phát triển bền vững mà các quốc gia đã thống nhất thông qua tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc, vào tháng 9-2015”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

(nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM)

"Tuy nhiên chúng tôi phải thừa nhận một điều là chất thải sinh hoạt, nhu cầu nước sinh hoạt và mật độ giao thông trên 1 km2 ở thành phố gấp 17 lần cả nước, là những thách thức rất lớn cho việc bảo đảm môi trường sống tốt cho người dân và làm cho thành phố nhạy cảm hơn với tác động của biến đổi khí hậu”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ khó khăn về mặt địa lý của TP.HCM khi nằm trong vùng có địa hình thấp và được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) liệt vào danh sách Top 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng phát triển đô thị thông minh trên cơ sở kiểm soát về ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là xu hướng, và là mục tiêu tất yếu mà TP.HCM hướng đến.

Trước lãnh đạo nghị viện của nhiều nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ quyết tâm của TP.HCM, đô thị đông dân nhất tại Việt Nam và trong khu vực, đã và đang có nhiều giải pháp, chính sách tương ứng để ứng phó với biến đổi khí hậu ở nhiều mức độ và được lồng ghép vào các lĩnh vực khác nhau như quy hoạch, năng lượng, giao thông, xây dựng, quản lý chất thải, quản lý nước, nông nghiệp.

"Chúng tôi đã quyết định chủ trương xây dựng TP.HCM trở thành một đô thị thông minh, trên cơ sở học hỏi các ưu điểm của các thành phố phát triển trên thế giới, trong đó việc giám sát tác động các chỉ số môi trường và giám sát của mọi người dân được triển khai mọi nơi, góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh cho mọi người dân”, ông Nhân nhấn mạnh tiêu chí cốt lõi trong bảo vệ môi trường của thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nói, Hội nghị IPU là cơ hội cho TP.HCM tăng cường hợp tác với các nước cũng đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tìm những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáng ứng được nhu cầu xã hội, đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường, nguồn tài nguyên và sự phát triển bền vững cho các thế hệ sau.

An Huy

Từ khóa: An Huy, chính phủ điện tử, CNTT phục vụ dân sinh, đô thị thông minh, smart city, thành phố thông minh, ứng dụng CNTT phục vụ dân sinh