Hoạt động sở hữu trí tuệ: phát huy hiệu quả của tổ chức trung gian

Việc chuyên môn hóa hoạt động tư vấn sở hữu trí tuệ ở tổ chức trung gian giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác lập quyền SHTT, sớm thương mại hóa sản phẩm KHCN và bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Sở KHCN TP.HCM ngày 26/4 tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề nâng cao tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn SHTT. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới với chủ đề “Đổi mới sáng tạo – Cải thiện cuộc sống”.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 50 tổ chức trung gian hoạt động SHTT hợp pháp, bao gồm 44 tổ chức và một số văn phòng đại diện/chi nhánh có trụ sở chính ở Hà Nội.

Đó đều là những tổ chức đã được cấp thẻ đại diện để hoạt động tư vấn về sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hoạt động tư vấn SHTT lại nhiều hơn số người được cấp thẻ, trong đó có không ít người chưa nắm chắc kiến thức chuyên môn đã hành nghề nên còn nhiều hạn chế.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh đặt vấn đề làm thế nào để nâng cao chất lượng tư vấn của tổ chức trung gian hoạt động SHTT nhằm xác lập quyền và bảo vệ giá trị tài sản SHTT của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh đăt yêu cầu tăng cường vai trò của tổ chức trung gian SHTT.

Theo ông Thanh, thúc đẩy hoạt động của tổ chức trung gian sẽ góp phần thực hiện mục tiêu nâng số lượng đơn đăng ký các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp của Thành phố lên 22.000 đơn/năm, trong đó số đơn đăng ký sáng chế giải pháp hữu ích đạt 400 đơn/năm. Có như vậy, doanh nghiệp mới tăng khả năng sản xuất kinh doanh dựa trên sáng chế.

Đa số các ý kiến cho rằng hoạt động tư vấn SHTT ở tổ chức trung gian gặp trở ngại “căng” nhất ở 2 vấn đề: thứ nhất là việc tra cứu cơ sở dữ liệu ở Cục SHTT không đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tra cứu, gây tốn nhiều thời gian cho cả tổ chức trung gian lẫn doanh nghiệp; thứ hai là trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số tổ chức hoạt động chưa có giấy phép, tư vấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, thậm chí có không ít những tổ chức mập mờ, giả danh cơ quan có thẩm quyền để lừa đảo doanh nghiệp.

Mặt khác, việc bảo hộ SHTT chưa được giải quyết triệt để và hiệu quả đạt được không cao nên doanh nghiệp vẫn chưa đặt nặng niềm tin với việc đăng ký SHTT thông qua các tổ chức trung gian.

Từ những yêu cầu đặt ra, vai trò của cơ quan Nhà nước trong hoạt động kết nối tổ chức trung gian với doanh nghiệp cần được đẩy mạnh, rút ngắn thời gian để doanh nghiệp có thể xác lập quyền SHTT và đưa vào khai thác nhanh nhất.

Để giải tỏa bớt nỗi lo của tổ chức trung gian, bà Hoàng Tố Như - Phó phòng SHTT (Sở KHCN TP.HCM) cho biết trước hết Sở sẽ tập hợp thông tin và nhu cầu của cả doanh nghiệp và tổ chức trung gian thông qua việc lập danh sách tổ chức trung gian đang hành nghề tư vấn SHTT trên địa bàn Thành phố, đồng thời lập danh mục doanh nghiệp đã thành công với SHTT để doanh nghiệp có cơ sở tham khảo và tiếp cận tổ chức trung gian phù hợp.

Song song đó, ngoài hoạt động thanh – kiểm tra nhằm phát hiện và loại trừ các đơn vị tư vấn SHTT kém hiệu quả, Sở sẽ cập nhật thường xuyên các chương trình, hoạt động SHTT của TP.HCM cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về SHTT, tăng cường nhiều hơn các khóa đào tạo về SHTT nhằm giúp tổ chức trung gian và doanh nghiệp nắm bắt thông tin SHTT kịp thời.

Đại diện Sở KHCN TP.HCM cũng đề nghị tự bản thân tổ chức trung gian cần tăng cường trình độ tư vấn, đồng thời liên kết với những tổ chức trung gian khác để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ doanh nghiệp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động. 

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ