Năng suất cao... nhưng cần tăng nữa

(PCWorldVN) Khuyến nghị được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra trong buổi đến thăm, làm việc tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM - Sở KHCN TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 11/11.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trịnh Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã trực tiếp tham quan gần như toàn bộ hệ phòng thí nghiệm (labo) của Trung tâm, đồng thời dành nhiều thời gian trực tiếp trao đổi với đội ngũ kỹ sư đang vận hành các hệ thống kiểm thử, phân tích hiện đại.

Theo ghi nhận, một loạt câu hỏi luôn được Phó Thủ tướng đặt ra khi tiếp xúc với các kỹ sư và chuyên viên tại từng labo, đó là "em/bạn công tác ở đây được mấy năm rồi", "bạn tan sở lúc mấy giờ", "máy đã chạy hết công suất chưa", và "chiếc máy này có mới không, đã sử dụng được bao lâu rồi", đồng thời ân cần, gửi lời động viên tinh thần làm việc của mọi người. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành khá nhiều thời gian thăm quan các labo tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm.

Sau khi nhận được phần trả lời từ đội ngũ kỹ sư cũng như Ban giám đốc Trung tâm, Phó Thủ tướng đã nhiệt liệu biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động trong suốt thời gian qua của Trung tâm, đặc biệt ở việc Trung tâm đã chủ động đầu tư, mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyên môn, góp phần đưa Trung tâm trở thành "địa chỉ tin tưởng" của nhiều Bộ, ngành, cơ quan quản lý Nhà nước và cả doanh nghiệp trong, ngoài nước khi có nhu cầu giám định, kiểm tra, kiểm định chất lượng sản phẩm.

Về vấn đề năng suất, Phó Thủ tướng khuyến nghị, Ban giám đốc Trung tâm cần quan tâm hơn nữa đến việc "siết tải" các hệ thống máy móc, trang thiết bị cơ hữu của Trung tâm dẫu rằng năng suất hiện nay của Trung tâm đã là rất cao, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa năng lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Lẽ đương nhiên, theo lời Phó Thủ tướng, để khai thác triệt để năng suất của máy móc/thiết bị ngoài giờ hành chính, thì cũng cần có sự điều chỉnh về tải việc, quy trình và hơn hết là sự sắp xếp khoa học về thời gian biểu làm việc của nhân viên chuyên trách cũng như dữ liệu (mẫu phân tích) đầu vào. 

Một số hình ảnh của chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm:

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam (hàng đầu, thứ 2 từ trái) cùng Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (bìa phải) trực tiếp quan sát một thiết bị phân tích đang vận hành tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nên cho sửa ngay những thiết bị đang bị sự cố, sớm đưa vào vận hành.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ân cần thăm hỏi tình hình việc làm của cán bộ, nhân viên và người lao động tại Trung tâm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chăm chú nghe một kỹ sư tại một labo chia sẻ về tải việc thực hiện mỗi ngày, cũng như công năng của thiết bị đang trực tiếp giám sát, vận hành.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp trao đổi công việc với nhân viên tại Trung tâm.
Bà Chu Vân Hải - Giám đốc Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM báo cáo hoạt động của Trung tâm.
Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.
Phó Thủ tướng khuyến nghị Trung tâm cần tăng cường, chủ động hơn nữa trong việc hợp tác quốc tế, đặc biệt ở lĩnh vực đào tạo.

 

Từ khóa: Cao Ngọc Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ