Sở KHCN TP.HCM bàn giao cân đối chứng cho các chợ

(PCWorldVN) Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở KHCN TP.HCM sáng 6/10 phối hợp cùng Công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa tiến hành bàn giao 229 cân đối chứng cho 151 ban quản lý chợ trên địa bàn.

Đây được xem là một trong những hoạt động của Sở KHCN TP.HCM nhằm đảm bảo tính thống nhất và chính xác trong hoạt động đo lường, hạn chế tối đa các hành vi gian lận, đảm bảo công bằng xã hội cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đo lường trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê hiện toàn Thành phố có 240 chợ, trong đó, có 14 chợ loại 1, 48 chợ loại 2, 128 chợ loại 3 và 50 chợ tạm (ngoại trừ các chợ đầu mối). Qua khảo sát sơ bộ do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM thực hiện tại 62 chợ trên địa bàn Thành phố, tỷ lệ chợ có trang bị cân đối chứng chỉ đạt 30/62, hầu hết trong số đó không được sử dụng hiệu quả, nhiều thiết bị cân đã cũ và hỏng hóc khá nhiều.

Ông Trịnh Minh Tâm - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM.

Trước thực trạng đó, sáng ngày 6/10/2016, Sở KHCN TP.HCM cùng với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM và công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa triển khai bàn giao 229 cân đối chứng cho đại diện Ban quản lý các chợ trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Minh Tâm - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho hay, mặc dù thời gian qua các chợ đã được trang bị cân đối chứng nhưng chưa đáp ứng được quy định pháp luật về cân đối chứng, gây mất niềm tin của người tiêu dùng. Theo ông Tâm, thông qua việc bàn giao cân đối chứng lần này, ngoài việc nâng cao ý thức cho người kinh doanh bán lẻ có sử dụng cân tại các chợ thì còn giúp đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên trong quá trình mua bán hàng hóa, góp phần đảm bảo tính minh bạch, công bằng của thị trường.

Ngoài việc trang bị miễn phí cân đối chứng, Sở KHCN TP.HCM sẽ phối hợp cùng công ty Nhơn Hòa hỗ trợ Ban quản lý các chợ bảo trì, kiểm định cho các cân đối chứng trong quá trình sử dụng. Đồng thời, Sở KHCN TP.HCM cũng phối hợp với các phòng kinh tế các quận huyện và Ban quản lý các chợ tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc sử dụng cân đối chứng cho người tiêu dùng và các hộ, tiểu thương kinh doanh tại các chợ.

Từ khóa: cân đối chứng, Sở KHCN