Ngừng phát sóng truyền hình tương tự tại 4 thành phố

(PCWorldVN) Từ 24 giờ ngày 15/8/2016, 4 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Cần Thơ sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự trên mặt đất.

Bộ TTTT chiều 12/8 tổ chức họp báo thông tin về việc chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Cần Thơ.

Trước đó, theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, 5 thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng phải hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trước ngày 31/12/2015.

 

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo (trái) và Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cùng chủ trì buổi họp báo.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm, khi triển khai thực tế Đề án số hóa, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã nhận thấy một số khó khăn phát sinh ở cả phần phát truyền hình số mặt đất và phần hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo quy định. Vì vậy, Ban Chỉ đạo đã quyết định lựa chọn Đà Nẵng là thành phố triển khai thí điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trước ngày 31/12/2015 và lùi thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 4 thành phố còn lại tới ngày 15/8/2016 để bảo đảm các công tác chuẩn bị cho việc phủ sóng truyền hình số mặt đất được tốt hơn.

Trên thực tế, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 1/11/2015. Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam chỉ đạo 4 thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai.

Đến nay, trên địa bàn 4 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Cần Thơ đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất, các kênh chương trình truyền hình của VTV, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Cần Thơ đã được phát sóng trên hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất của Đài truyền hình Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền dẫn phát sóng đồng bằng Sông Hồng (RTB), Công ty TNHH truyền hình kỹ thuật số Miền Nam (SDTV).

Số lượng kênh chương trình truyền hình miễn phí mà người dân có thể thu xem lên tới 70 kênh, trong đó có 6 kênh chương trình HD (gồm VTV1, VTV3, VTV5, VTV6, VTV7, VTV9). Tại Hà Nội, Hải Phòng có thể thu xem 45 kênh SD, tại TP.HCM và Cần Thơ là 65 kênh SD.

Hiện tại, đại bộ phận người thu xem truyền hình tương tự mặt đất tại các thành phố này đã chuyển đổi sang thu xem truyền hình số mặt đất. Hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn Trung ương tại 4 thành phố và địa bàn bị ảnh hưởng của 19 tỉnh lân cận đã được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Tổng số hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ là 413.542 hộ.

Để bảo đảm không ảnh hưởng tới người dân khi thực hiện ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo khuyến nghị người dân nên chủ động mua đầu thu số truyền hình mặt đất, tránh tình trạng khi ngừng phát sóng thì lại đổ xô đi mua, và khi đó các cửa hàng kinh doanh sẽ có cơ hội đẩy giá bán lên.

Riêng với đối tượng là gia đình hộ nghèo và hộ cận nghèo, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã hoàn thành việc thực hiện hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho các đối tượng này (theo tiêu chuẩn cũ về hộ nghèo, cận nghèo) tại 4 thành phố trên và địa bàn bị ảnh hưởng của 19 tỉnh lân cận các thành phố này. Còn các hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn mới về nghèo đa chiều sẽ thực hiện xong hỗ trợ trước ngày 15/8.

Lộ trình ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất theo Quyết định 2451 của Thủ tướng Chính phủ như sau: Giai đoạn 1 ngừng phát sóng tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng trước ngày 31/12/2015. Tiếp theo là ngừng phát sóng tại các tỉnh lân cận 5 thành phố này (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng) trước ngày 31/12/2016; các tỉnh duyên hải miền Trung trước ngày 31/12/2018 và trước ngày 31/12/2020 là các tỉnh còn lại.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, hiện nay, vùng phủ sóng truyền hình số DVB-T2 tại 4 thành phố nêu trên đã đảm bảo lớn hơn hoặc bằng vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tại phần lớn các địa bàn đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất, số lượng kênh truyền hình có thể thu được từ 26 kênh đến 70 kênh chương trình, trong đó có 5 đến 7 kênh chương trình HD.

Về hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích, Bộ TTTT đã thực hiện việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất tới các hộ nghèo, cận nghèo theo quy định tại 4 thành phố trực thuộc Trung ương và địa bàn 19 tỉnh lân cận.

Cụ thể, tại Hà Nội là 34.409 hộ; Cần Thơ là 25.102 hộ; Hải Phòng là 27.706 hộ; một phần địa bàn của 19 tỉnh lân cận: 327.324 hộ. Số lượng hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới tại 4 thành phố nêu trên khoảng 38.000 hộ đang được Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích khẩn trương hỗ trợ và dự kiến đến thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự thì hầu hết các hộ gia đình sẽ được lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất (STB).

Số lượng hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới tại địa bàn của 19 tỉnh lân cận 136.357 hộ sẽ được Bộ sớm thực hiện hỗ trợ trong thời gian tới.

 

(theo Chinhphu.vn, Mic.gov.vn)

 

Từ khóa: An Huy, đầu thu truyền hình số, truyền thông khoa học công nghệ